Sản - Phụ Khoa

CÁC MẸ HAY HỎI: DÂY RỐN QUẤN CỔ CÓ NGUY HIỂM KO?

24-09-2019 09:26

Các mẹ đừng vội lo “tràng hoa quấn cổ”

Dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp sanh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Nếu dây rốn quấn cổ lỏng thì không có sự chèn ép mạch máu và không nguy cơ trên thai. Nếu dây rốn quấn cổ chặt sẽ chen ép mạch máu và cản trở lưu thông máu gây suy thai.

Vì thai nhi nằm trong buồng tử cung nên không thể gỡ vòng dây rốn đó ra khỏi cổ bé. Tự thai nhi xoay trở và có khi tự khỏi. Vấn đề chính của mẹ là theo dõi sát cử động thai. Trên thực tế có khá nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ từ 1 – 2 vòng mẹ vẫn sinh bé khỏe.

Trường hợp dây rốn quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sinh ngả âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh hưởng đến việc sinh ngả âm đạo, khi đó cần mổ lấy thai.

Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi có thể sinh ngả âm đạo và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sĩ sử dụng.