Sản - Phụ Khoa

CÓ THỂ BẠN CÓ THAI

04-11-2019 07:38

Các dấu hiệu của thai giai đoạn sớm
Nếu chu kỳ kinh đều mà chậm kinh, bạn hãy nghĩ kỹ lại xem, mình có:

 • Căng ngực: đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất. Nguyên nhân do sự thay đổi nồng độ nội tiết trong cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy căng ngực tương tự như những ngày sắp hành kinh. Hiện tượng đau, khó chịu sẽ giảm sau vài tuần.
 • Mắc tiểu thường xuyên: khi bạn có thai, thể tích máu trong cơ thể tăng lên, thận bạn phải làm việc nhiều hơn (lọc lượng máu lớn hơn), nên dẫn đến đi tiểu nhiều lần hơn. Khi thai lớn, tử cung chèn ép bàng quang, làm bàng quang chứa được ít nước hơn, lại gây ra việc mắc tiểu – đi tiểu liên tục.
 • Nôn – buồn nôn: không phải ai cũng có dấu hiệu này, nhưng nếu buồn nôn buổi sáng hay chiều muộn, có thể là dấu hiệu của thai nghén.
 • Mệt mỏi: rất thường gặp, không ai giải thích được nguyên nhân mệt mỏi khi vừa có thai, một số tài liệu lại cho rằng do thay đổi nội tiết. Mệt dù không làm việc nhiều, buồn ngủ suốt, không muốn ăn…thường xuất hiện sớm khi vừa mới có thai.
 • Thay đổi cảm xúc: buồn vui bất chợt, hơi lo lắng, rồi lại vui vẻ. Thay đổi cảm xúc cứ liên tục trong ngày. Điều này cũng là dấu hiệu đáng lưu ý nếu bạn nghi ngờ mình có thai.
 • Cảm thấy nặng nề: quần áo như chật hơn, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình cứ chậm chạp, mệt mỏi.
  Nếu có các dấu hiệu trên, bạn có thể xác định có thai bằng nhiều cách. Cần nhấn mạnh rằng, ngoài trừ trễ kinh là dấu hiệu tin cậy trong trường hợp chu kỳ kinh đều, còn lại, có thể không hề có dấu hiệu nào khi bạn có thai. Hoặc ngược lại, bạn có đầy đủ dấu hiệu nhưng do sắp có kinh (căng ngực, cảm giác nặng nề) và bạn buồn bực, mệt mỏi vì việc gì khác, nên tốt nhất mình cần thêm bằng chứng khác.

Xét nghiệm xác định thai
Thử nước tiểu: que thử thai bán rộng rãi ở các nhà thuốc, thậm chí ở cửa hàng tiện lợi. Loại nào cũng có đầy đủ hướng dẫn, bạn cần thực hiện đúng các bước này, nếu không, kết quả không chính xác. Kết quả thử nước tiểu âm tính khi bạn thật sự có thai thường là do bạn thử quá sớm, khi nồng độ hCG chưa đủ trong nước tiểu. Nếu thử nước tiểu âm tính, sau một tuần vẫn chưa thấy kinh, bạn có thể thử lại lần nữa.
Xét nghiệm máu: chính là xét nghiệm nồng độ hCG, một loại nội tiết xuất hiện khi có thai. Bạn đến bệnh viện hay các dịch vụ xét nghiệm tại nhà, chừng 1-2 giờ là có kết quả. Kết quả xét nghiệm máu có giá trị hơn xét nghiệm nước tiểu vì 2 lý do:

 • Có thể đo được nồng độ hCG ngay cả khi rất thấp (5-10 mIU/mL)
 • Nồng độ hCG trong máu nhiều hơn trong nước tiểu
  Chỉ cần 6-10 ngày sau khi rụng trứng và bạn có thai, xét nghiệm máu cũng có thể giúp xác định bạn có thai, ngay cả khi bạn chưa trễ kinh.

Trước khi quyết định làm gì đó, mà có thể việc đó ảnh hưởng đến thai, không chắc mình có thai hay không, hãy xem như “CÓ THỂ MÌNH ĐANG CÓ THAI”
Bạn đừng chủ quan bởi hiện nay có rất nhiều bạn quan niệm sai lầm về cách tính ngày giao hợp, ngày rụng trứng và tuổi thai. Vì vậy, tốt hơn hết, trước khi sử dụng thuốc, chụp X-Quang, tiêm ngừa,…bạn cần chắc chắn mình không có thai rồi hẳn thực hiện

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan