Tin tức y khoa

Có thể lưu được loại tế bào gốc nào cho con tại Việt Nam?

08-02-2020 04:03

Nhiều cặp vợ chồng sắp có con có xu hướng lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn của em bé lúc sinh vì nhiều lợi ích mà tế bào gốc có thể mang lại. Đây được xem như một tia hi vọng và cơ hội chữa bệnh trong tương lai cho con và người thân trong gia đình.

Tại sao nhiều gia đình quyết định lưu tế bào gốc cho con?

Theo trung tâm lưu trữ tế bào gốc Medeze, lưu trữ tế bào gốc cho trẻ là việc thu thập và bảo quản lạnh các tế bào gốc có trong máu và mô dây rốn lúc trẻ mới sinh để sử dụng trong các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc trong tương lai.


Lưu trữ tế bào gốc cho con lúc mới sinh giúp điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm sau này

Hiện nay, trên thế giới, công nghệ tế bào gốc được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị hàng trăm bệnh lý khác nhau. Nguồn tế bào gốc từ máu dây rốn giúp điều trị các bệnh lý về máu như: bạch cầu cấp – mãn, Hodgkin, đa u tủy, suy tủy, thiếu máu bất sản, Thalassemia thể nặng, hỗ trợ trong trị liệu ung thư… 

Nguồn tế bào gốc từ mô dây rốn ứng dụng điều trị các bệnh lý: bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), thoái hóa xương khớp, bệnh gan, thận, bệnh Alzheimer, Parkinson, bại não, tự kỷ, rối loạn cương dương, bệnh tăng nhãn áp và rất nhiều bệnh lý rối loạn miễn dịch và chuyển hóa khác.

Có thể lưu được những loại tế bào gốc nào?

Theo Medeze, tế bào gốc lấy từ cuống rốn (máu và mô) của trẻ sơ sinh có thể tách được 3 loại tế bào gốc gồm:

  • Tế bào gốc tạo máu tách từ máu dây rốn
  • Tế bào gốc trung mô tách từ mô dây rốn
  • Tế bào gốc biểu mô tách từ màng dây rốn

Tế bào gốc tạo máu

Ghép tế bào gốc tạo máu thường được thực hiện cho những bệnh nhân bị một số bệnh ung thư về máu hoặc xương tủy, chẳng hạn như đa u tủy hoặc bệnh bạch cầu.

Tế bào gốc trung mô

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tế bào gốc trung mô từ dây rốn có tiềm năng lớn trong y học tái tạo để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, tiểu đường, tự kỷ, chấn thương não/tủy sống, Alzheimer, Parkinson, các bệnh tự miễn, viêm xương khớp, xơ gan, bệnh phổi, làm lành vết thương, thẩm mỹ, chống viêm, phục hồi các tổn thương của mô/cơ quan…


Tế bào gốc có tiềm năng lớn trong y học tái tạo

Tế bào gốc biểu mô

Tế bào gốc biểu mô là những tế bào gốc có khả năng biệt hoá thành các tế bào sừng (là những tế bào bề mặt da), tế bào gan và tế bào sản sinh chất nhầy mucin….để che phủ bề mặt như da, lớp che đậy mặt trong của các cấu trúc rỗng như ruột, đường hô hấp.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc hiện nay

Chi phí lưu trữ tế bào gốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng lưu trữ, gói dịch vụ (thời gian) mà bạn lựa chọn ở ngân hàng đó.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở các ngân hàng tế bào gốc quốc tế có mặt tại Việt Nam khoảng từ 4000 – 5000 USD trở lên (trên 100 triệu đồng). Với chi phí trên, những ngân hàng tế bào gốc quốc tế thường cung cấp gói lưu trữ theo hợp đồng từ 25-30 năm (hoặc 60 năm).

Lưu trữ tế bào gốc ở các ngân hàng tế bào gốc nội địa Việt Nam có thể chọn các gói lưu trữ theo từng năm tùy theo mục đích lưu trữ. Chi phí cho năm đầu tiên để lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn (gồm chi phí tư vấn, thu thập, xử lý) khoảng 25-30 triệu đồng, lưu trữ năm thứ 2 trở đi từ khoảng 2-3 triệu đồng trở lên mỗi năm.

Những lưu ý

Chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con là một quyết định quan trọng, không phải ngân hàng nào cũng giống nhau về công nghệ lưu trữ, thủ tục hỗ trợ cũng như khả năng giúp bạn có thể sử dụng tế bào gốc sau này. Do đó hãy cân nhắc một số yếu tố sau

  • Tính ổn định, an toàn: Tế bào gốc thường được lưu trữ lâu dài, do đó hãy chọn ngân hàng lưu trữ có tuổi đời lâu năm, có hồ sơ năng lực rõ ràng và có uy tín trong ngành.
  • Công nghệ, cơ sở vật chất: Lựa chọn những ngân hàng có công nghệ tách tế bào, công nghệ lưu trữ hiện đại giúp đảm bảo tế bào gốc được xử lý và lưu trữ trong môi trường tốt nhất.
  • Thủ tục sau này: Vì lưu trữ và điều trị là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau, không phải ngân hàng nào cũng có khả năng hỗ trợ bạn sử dụng tế bào gốc để điều trị sau này. Hãy xem xét kĩ khả năng hỗ trợ và các thủ tục sau này của các ngân hàng trước khi đưa ra quyết định.
  • Bảo hiểm: Một số ngân hàng lưu trữ có cung cấp gói bảo hiểm nếu nhỡ may con bạn phải dùng tới tế bào gốc để điều trị. Hãy xem xét kĩ về điều kiện và thủ tục chi trả bảo hiểm của ngân hàng mà bạn lựa chọn.
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan