Khoa Xét Nghiệm

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH LẬU

08-10-2019 07:45

Bệnh lậu mủ (hay lậu) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể lan truyền từ người này qua người khác thông qua đường miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Những người mắc phải bệnh lý này thường phải chịu sự đau đớn, khó chịu, đặc biệt khi bệnh tái phát nhiều lần chữa mãi không khỏi. Nam giới có 20% khả năng mắc bệnh trong 1 lần giao hợp với nữ giới mắc bệnh. Phụ nữ có khoảng 60–80% khả năng mắc bệnh trong 1 lần giao hợp với nam giới mắc bệnh. Tỉ lệ lây bệnh cao hơn đối với quan hệ tình dục đồng giới nam. Người mẹ mắc bệnh trong khi mang thai có thể lây truyền qua con. Bệnh không lây truyền nếu chỉ đơn thuần sử dụng chung phòng tắm hoặc phòng vệ sinh mà không tiếp xúc với bệnh phẩm.
Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới:

• Dọc niệu đạo có cảm giác nhột nhột hoặc nóng rát
  • Lỗ niệu đạo sưng tấy, tiết dịch mủ màu vàng hoặc vàng trắng, có thể tiết ra mủ vào mỗi buổi sáng.
  • Khi đi tiểu, nam giới sẽ nhận thấy các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu buốt, nóng rát ở dương vật khi đi tiểu, tiểu nhiều lần,… Dòng nước tiểu đục và có mùi khai mạnh, cuối dòng nước tiểu còn thấy xuất hiện tia máu.
  • Sốt nhẹ, mệt mỏi, cơ thể đau nhức

Triệu chứng bệnh lâu ở nữ giới:

• Âm hộ, âm đạo xuất hiện nhiều khí hư bất thường có mùi hôi khó chịu, sưng tấy và ngứa rát.
  • Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, tiểu ra máu
  • Đau vùng xương chậu, xương.

Tác hại của bệnh lậu đối với nam giới:

• Bệnh làm suy giảm ham muốn tình dục, gây khó chịu khi quan hệ tình dục.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là chức năng bài tiết của cơ thể.
  • Có thể biến chứng gây ra rất nhiều bệnh nam khoa như viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm bàng quang…Đây là những căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến nam giới suy giảm sức khỏe trầm trọng.
  • Bệnh lậu có thể dẫn đến nguy cơ bị vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân là do khuẩn lậu tấn công vào tinh hoàn, gây viêm tinh hoàn khiến việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Để biết chính xác được có mắc bệnh lậu hay không hay tình trạng bệnh đang ở mức độ nào bạn cần phải đi khám và xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Khi có những dấu hiệu của bệnh này, các bạn nên chủ động đi khám để sớm phát hiện được tình hình bệnh và kịp thời chữa trị.