Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

GAN NHIỄM MỠ LÀ BỆNH GÌ???

04-12-2019 08:15

Gan nhiễm mỡ là quá trình tích tụ Triglycerid dưới dạng những hạt vi mỡ trong tế bào gan, có thể do khiếm khuyết các thành phần hướng mỡ.

Nguyên nhân: nghiện rượu, béo phì, dinh dưỡng quá mức, suy dinh dưỡng, các rối loạn chuyển hóa như tăng lipid máu, đái tháo đường, viêm gan, liệu trình corticoid, thai nghén….
Bản thân quá trình nhiễm mỡ không gây rối loạn chức năng của tế bào gan.
Quá trình nhiễm mỡ xuất hiện khoảng 3 tuần sau khi tác động của bệnh nguyên và có thể biến mất hoàn toàn với chế độ điều trị tốt.

SIÊU ÂM

Độ hồi âm của gan gia tăng so với thận phải khi so sánh cùng độ sâu, bình thường thành và cấu trúc mạch tương phản rõ so với nhu mô gan xung quanh, trong gan nhiễm mỡ thì sự tương phản này bị giảm.
Mức độ hút âm của gan tăng làm độ hồi âm của gan giảm dần từ nông vào sâu.
Kích thước gan có thể tăng
Dựa vào hình ảnh siêu âm, phân chia 2 loại bệnh lý gan nhiễm mỡ.

1. Gan nhiễm mỡ lan tỏa.

Theo tác giả Hagen-Ansert dựa vào hai đặc tính độ hồi âm gia tăngđộ hút âm có thể chia gan nhiễm mỡ thành 3 mức độ chính.

 • Gan nhiễm mỡ độ I: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của chủ mô, mức độ hút âm chưa đáng kể nên vẫn xác định được cơ hoành và đường bờ trong gan

 • Gan nhiễm mỡ độ II: Gia tăng lan tỏa độ hồi âm và độ hút âm, khả năng nhìn thấy bờ các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành bị giảm nhiều.

 • Gan nhiễm mỡ độ III: Gia tăng rõ rệt mức độ hồi âm, tăng độ hút âm đến mức không còn nhận diện được đường bờ các tĩnh mạch trong gan, cơ hoành và một phần nhu mô gan ở phân thùy sau gan phải trên mặt cắt dưới sườn.
 • Đôi khi có thể gặp những vùng gan có độ hồi âm giảm hẳn so với độ hồi âm tăng của nhu mô gan nhiễm mỡ xung quanh đây là những vùng không nhiễm mỡ của tế bào gan bình thường, thường thấy ở phân thùy IV, V, I.

2. Gan nhiễm mỡ khu trú.

Là quá trình nhiễm mỡ chỉ tác động đến một vùng nhu mô gan, một thùy, phân thùy hoặc hạ phân thùy.

 • Vùng nhiễm mỡ khu trú cũng có độ hồi âm tăng, hút âm tăng, ranh giới giữa vùng nhiễm mỡ với nhu mô gan bình thường có dạng hình học, gập góc, điển hình có hình dạng kẽ giữa với các ngón tay.
 • Vùng nhiễm mỡ khu trú không tạo nên hiệu ứng choán chỗ với các cấu trúc lân cận, có thể thấy mạch trong gan đi xuyên qua vùng choán chỗ này. Đây là đặc điểm phân biệt nhiễm mỡ khu trú với các thương tổn choán chỗ như u.

ĐIỀU TRỊ

 • Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ.
 • Chủ yếu là điều trị căn nguyên gây gan nhiễm mỡ.
 • Béo phì: giảm cân, tập thể dục, ăn kiêng.
 • Nghiện rượu: cai rượu.
 • Tiểu đường: kiểm soát đường huyết.
 • Giảm lượng mỡ trong máu bằng chế độ ăn hợp lý: ăn nhiều củ quá, giảm lượng mỡ trong khẩu phần ăn, thay mỡ động vật bằng dầu thực vật…

TÓM LẠI: Gan nhiễm mỡ là bệnh lý lành tính, thường gặp trên lâm sàng. Siêu âm là phương pháp khám đơn giản, hiệu quả, kinh tế để phát hiện, chẩn đoán và theo dõi tiến triển của bệnh.

Vì vậy, mọi người cần đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ ít nhất 6 tháng – 1 năm/ 01 lần tại CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ để phát hiện sớm bệnh lý( nếu có), từ đó có phương hướng điều trị tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan