Sản - Phụ Khoa

HIỂU BIẾT SAI LẦM VỀ DOUBLE TEST – TRIPLE TEST

27-02-2019 08:00

1.Đo độ mờ da gáy bình thường (< 3mm) thì không làm Double test?

• Điều này không đúng.
  • Double test là test sàng lọc trước sinh cho tất cả các mẹ bầu, nếu khoảng sáng sau gáy bình thường thì vẫn làm Double test.
  • Rất nhiều trẻ sinh ra bị mắc hội chứng Down mà khoảng sáng sau gáy hoàn toàn bình thường
  • Nếu khoảng sáng sau gáy > 3,5 mm thì sẽ không làm Double test nữa mà mẹ bầu sẽ phải chọc ối.

2.Triple test tốt hơn Double test?

• Rất nhiều mẹ bầu hiểu chưa đúng về vấn đề này, các mẹ bầu hay được từ vấn 12 tuần siêu âm bình thường thì không làm Duoble test mà đợi đến 16 tuần làm Triple test
  • Double test dựa vào cả kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, độ chính xác > 90 %, Triple test không dựa vào kết quả siêu âm độ chính xác chỉ khoảng 60- 70 %.

3.Double test và Triple test nên làm vào thời gian nào?

• Double test làm vào thời điểm thai nhi được 11- trước 13 tuần 6 ngày,
  • Triple test được làm từ 15 đến trước 20 tuần, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là từ 16-18 tuần

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này đặc biệt những thai phụ có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, thai phụ sử dụng thuốc hoặc các chất có hại cho thai nhi, thai phụ bị bệnh tiểu đường, thai phụ nhiễm virus trong thai kỳ, thai phụ có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao.

Những trường hợp có kết quả xét nghiệm kết quả Double test, triple test cho thấy, thai đang có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều các rối loạn trên, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ làm thêm các thủ thuật xâm lâm khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán.
Việc chẩn đoán sớm các nguy cơ trước sinh giúp xác định chính xác tình trạng bất thường của thai và giúp cho các cặp vợ chồng có thông tin để đưa ra các quyết định phù hợp.