Chuyên Khoa Nội Soi Tiêu Hóa

HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN NỘI SOI TIÊU HÓA.

01-04-2019 07:49

1. Đối với nội soi đại tràng:

● Nội soi đại tràng cần sự chuẩn bị kỹ để lòng đại tràng sạch hết phân, khi nội soi bác sĩ sẽ có thể thấy rõ lòng đại tràng: pha 02 gói fortrans với 2 lít nước lọc và uống trong khoảng 1-2 tiếng, sau đó đi ngoài sạch phân( đi ngoài > 7 lần, phân lỏng, nước trong, không có cặn).
● Bệnh nhân nên tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau trong vài ngày trước khi nội soi.
● Bệnh nhân nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi đi nội soi đại tràng
● Bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ biết các thuốc đang điều trị, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh khác nếu có.
● Các trường hợp khác, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết trước khi nội soi.

2. Đối với nội soi dạ dày:

● Bệnh nhân nhịn ăn ít nhất 6 giờ, nhịn uống ít nhất 2 giờ trước khi nội soi.
● Không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa.
● Không uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel.
● Bệnh nhân cho bác sĩ biết đã dùng những loại thuốc gì, các bệnh đã mắc và có dị ứng thuốc hay không.
● Sau khi nội soi: không khạc nhổ, ăn uống trong vòng 30 phút.

Riêng đối với nội soi gây mê phải tuyệt đối nhịn uống để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê, cần có người nhà đi cùng và không nên điều khiển xe cộ, vận hành máy móc hạng nặng hay uống rượu trong vòng 24H sau nội soi.