Nam Khoa

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ

30-12-2019 08:01

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước làm căn bản và thiết yếu trong quá trình chẩn đoán vô sinh ở các cặp vợ chồng hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Qua kết quả thu được từ xét nghiệm, bác sĩ sẽ phân tích tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới để có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn.

Để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đúng và phản ánh chính xác nhất khả năng sinh sản thì nam giới cần chuẩn bị một số yêu cầu sau:

• Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và tối đa là 7 ngày trước khi kiểm tra.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý trong vòng 3 tháng trước ngày kiểm tra để có được chỉ số tốt nhất.
  • Nên bổ sung thêm hải sản trong khẩu phần ăn mỗi ngày giúp không chỉ tăng cường dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, selen rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.
  • Nên sắp xếp thời gian kiểm tra tinh dịch đồ vào buổi sáng để có được tinh thần thoải mái và lượng tinh dịch nhiều nhất.
  • Uống nhiều nước để tránh gây tình trạng tinh dịch bị cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có chất kích thích như rượu bia.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi đang trong tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.
  • Bệnh nhân sẽ được nhận một lọ đựng mẫu sạch, vô khuẩn. Sau đó, bệnh nhân sẽ lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch lấy được vào lọ đã đưa, không được lấy tinh dịch từ bao cao su.
  • Sau đó mẫu tinh dịch sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích và đọc kết quả dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế Thế giới (WHO 2010).

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/