Tiêm chủng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC VÀ SAU KHI TIÊM CHỦNG

21-01-2020 01:44

1: Khám sàng lọc trước tiêm chủng.

Kết quả khám sàng lọc trước tiêm chủng được căn cứ trên những thông tin người nhà hay người đi tiêm chủng cung cấp cho bác sĩ và những thông tin bác sĩ phát hiện sau khi thăm khám.

Khám sàng lọc trước tiêm rất quan trọng để đánh giá sức khỏe của bé có đủ điều kiện thực hiện tiêm chủng hay không.

Với trẻ nhỏ, bố mẹ cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề về sức khỏe và lịch sử tiêm chủng như:

• Trẻ đã đủ cân nặng 2.5kg chưa? (Nếu là trẻ sơ sinh)
  • Tình trang ặn, uống, ngủ nghỉ của bé
  • Trẻ có đang sốt hay mắc bệnh gì không?
  • Trẻ có đang dùng thuốc hoặc sử dụng phương pháp điều trị nào không?
  • Trẻ có tiền sử dị ứng với thuốc hay thức ăn nào không?
  • Trẻ có tiền sử dị ứng với vắc xin hoặc có phản ứng nặng ở các lần tiêm trước hay không?

Với người lớn đi tiêm chủng cũng cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề sức khỏe của mình bao gồm các bệnh đã mắc, những loại thuốc – liệu pháp điều trị đang dùng, loại vắc xin đã tiêm gần đây (trong vòng 4 tuần) và phản ứng của cơ thể ở những lần tiêm chủng trước hoặc các phản ứng, dị ứng đã gặp.

Với phụ nữ, ngoài các thông tin cơ bản như trên, cần thông báo cho bác sĩ biết mình đang có thai hay không, hoặc thời gian dự định có thai.

Quy trình khám

• Đo thân nhiệt
  • Đánh giá tri giác
  • Quan sát nhịp thở, nghe phổi
  • Nghe tim
  • Phát hiện các bất thường khác

2. Theo dõi sau tiêm chủng

Trẻ em và người lớn đều cần được theo dõi tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường, nôn trớ, thở nhanh hay ngắt quãng, thởi khò khè, da mẩn đỏ,… cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất.
Trẻ em cần tiếp tục được theo dõi trong 24 – 48 giờ sau khi tiêm bao gồm:

• Thân nhiệt, nhịp thở
  • Sự tỉnh táo (chơi đùa), ăn, ngủ
  • Quan sát da toàn thân và vùng tiêm (sưng, mẩn đỏ, phát ban)

Khi bế bé tránh chạm vào vết tiêm, không thoa dầu, chườm nóng, nặn chanh đắp khoai tây hay bất cứ thứ gì lên vết tiêm
Nếu tại vết tiêm sưng đỏ có thể chườm lạnh giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ.

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/