Khoa Xét Nghiệm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ÂM ĐẠO BỊ NHIỄM NẤM

30-10-2019 01:10

Âm đạo bị nhiễm nấm hay còn gọi là viêm âm đạo do nấm, đây là căn bệnh phổ biến thường gây ra bởi nấm Candida albicans. Candida albicans sống tự nhiên trong âm đạo. Cùng với vi khuẩn, nấm Candida duy trì sự cân bằng tự nhiên trong âm đạo. Nhưng trong một số tình huống, sự cân bằng này có thể bị phá vỡ. Nấm có thể bắt đầu tăng sinh quá mức và gây nhiễm trùng.

1) Điều kiện để nấm Candida phát triển và gây bệnh

Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ khoảng 2-5 µm, thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo… Ở người khoẻ mạnh bình thường, nấm candida tìm thấy được 30% ở miệng, 38% ở ruột, 39% ở âm đạo, 17% ở phế quản… Bệnh viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Bệnh có liên quan đến việc sử dụng kháng sinh có phổ diệt khuẩn rộng và kéo dài, ở phụ nữ có thai vào 3 tháng cuối của thai kỳ, có độ pH ở âm đạo thấp và người bị bệnh tiểu đường… làm cho nấm ký sinh có cơ hội phát triển gây bệnh. Ở những đối tượng nữ có hoạt động tình dục mạnh hoặc dùng thuốc phòng tránh thai cũng là người có thể có yếu tố nguy cơ bị mắc bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida. Bệnh nhân thường có biểu hiện triệu chứng ngứa ngáy âm hộ, có cảm giác nóng bỏng, giao hợp bị đau đớn và khó khăn… Khám phụ khoa thấy niêm mạc âm hộ, âm đạo bị viêm đỏ, có mảng màu trắng, dịch tiết ra như sữa đông. Tổn thương có thể lan ra quanh âm hộ và háng bẹn của bệnh nhân.

2) Nguyên nhân khiến âm đạo nhiễm nấm

• Thực hiện vệ sinh vùng kín không đúng cách, lạm dụng chất tẩy rửa
  • Do hoạt động tình dục mạnh hoặc dùng thuốc phòng tránh thai có hàm lượng estrogen cao sẽ dễ gây bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm
  • Do thay đổi nội tiết tố phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh
  • Phụ nữ có thai vào 3 tháng cuối của thai kỳ, có độ pH ở âm đạo thấp làm cho nấm ký sinh có cơ hội phát triển và khiến âm đạo bị nhiễm nấm
  • Người bị béo phì, bị đái tháo đường những chưa kiểm soát được đường huyết dễ bị viêm âm đạo do nấm

3) Các triệu chứng phổ biến nhất

Âm đạo và âm hộ ngứa rát, có dịch trắng vón cục, đôi khi hơi dính. Ngoài ra, trong một số trường hợp, dịch tiết âm đạo cũng có thể xuất hiện dịch mủ

4) Địa chỉ điều trị âm đạo nhiễm nấm

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế khám chữa bệnh phụ khoa trong đó có tình trạng âm đạo bị nhiễm nấm. Điều này khiến cho chị em hoang mang, lo lắng không biết địa chỉ nào khám chữa bệnh đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn để có thể an tâm lựa chọn. Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với tiêu chí đảm bảo an toàn sức khỏe của người bệnh. Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp và chất lượng cao, đặc biệt quyền lợi của người bệnh luôn đặt lên trên hàng đầu. Đây là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn khi mắc phải bệnh nấm âm đạo và nhiều căn bệnh phụ khoa khác trên toàn thành phố Bắc Ninh cũng như các vùng lân cận khác.