Chuyên Khoa Nội Soi Tiêu Hóa

Polype đại trực tràng ở trẻ em

29-02-2020 09:17

 

Polype  đại trực tràng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh là 1 – 5%. Trẻ nhỏ mắc polype đại trực tràng, bệnh thường có các biểu hiện đi ngoài phân máu tươi cuối bãi và kéo dài. Ở nước ta, polype đại trực tràng ở trẻ em chưa được chú ý nhiều đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở và phòng khám các bệnh viện. Chẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng và thăm trực tràng có thể xác định được đa số các trường hợp polype đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polype đại trực tràng.

1. Biểu hiện Polype đại trực tràng ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng nổi bật của bệnh polype đại trực tràng là đi ngoài phân máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Đây là lý do chính đưa bệnh nhân tới viện khám.
Trẻ có thể đi ngoài phân nhầy máu. Những trường hợp phân nhày máu thường gặp ở những bệnh nhân có polype trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích dễ nhầm với hội chứng lỵ.

Đôi khi polype có thể tự đứt có thể gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời.

Polype cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polype ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân.

Các triệu chứng trên thường khá liên tục và kéo dài vài tháng đến hàng năm. Ở các cơ sở y tế không có nội soi đại trực tràng cho trẻ em thì đa số trẻ mắc polype đại tràng được chẩn đoán là ỉa máu chưa rõ nguyên nhân, hội chứng lỵ, nứt kẽ hậu môn… Chỉ khi được nội soi đại trực tràng, trẻ mới được chẩn đoán đúng là polype đại trực tràng, do vậy nhiều trường hợp trẻ phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh một cách không cần thiết. Do vậy các bác sỹ cần hết sức chú ý đối với những trường hợp trẻ đi ngoài ra máu.

2. Biến chứng polype đại trực tràng ở trẻ em

Polype trẻ em thường đa số là polype thiếu niên (Juvenile polype), thường lành tính khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma, Polype đại tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polype 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polype to 2-3 cm hoặc có vài polype đến hàng trăm polyp ở đại tràng.
Với các trường hợp nhiều polype là bệnh polype có tính chất gia đình FAP, nhiều người trong gia đình mắc bệnh, polype rất nhiều ở không những đại tràng mà cả ở ruột non, thường tiên lượng nặng và có xu hướng phát triển thành ác tính cao. Một số có thể gặp trong Hội chứng Peutz- Jeghers, ngoài polyp ở ruột có thể có những mảng sắc tố đen ở miệng, tay… thường tiên lượng cũng dè dặt.

3. Chẩn đoán và điều trị polype đại trực tràng ở trẻ em

Để chẩn đoán và điều trị polype đại trực tràng cần nội soi đại tràng và cắt polype trong quá trình soi. Soi đại tràng là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, tuy vậy đây là thủ thuật khá an toàn.

Trong quy trình soi, bệnh nhân được soi kiểm tra toàn bộ đại tràng, nếu phát hiện polype sẽ được cắt và cầm máu, trong mỗi lần soi nếu bệnh nhân có nhiều polype có thể cắt nhiều polype cùng lúc tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân, bệnh phẩm polype sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh học để xác định tổn thương loại gì.

Sau nội soi cắt polype đa số ổn định và có thể xuất viện sau vài giờ theo dõi. Những trường hợp có nguy cơ chảy máu thì cần theo dõi lâu hơn. Sau cắt hầu hết các cháu hết triệu chứng đi ngoài ra máu, chỉ một số rất ít các trường hợp polype có thể tái phát.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan