Chuyên Khoa Nhi

Virus RSV đang vào mùa, bạn cần làm gì để bảo vệ trẻ?

29-09-2018 08:42

Virus RSV thường phát triển lây lan mạnh vào cuối thu sang đông. Tuy nhiên, năm nay dịch bùng phát sớm hơn và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi ở trẻ. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm tiểu phế quản, viêm phổi do RSV chiếm khoảng 30% các trường hợp. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng tim phổi, gây bệnh phổi mạn tính,… vô cùng nguy hiểm.

Virus RSV là gì?

“Virus RSV thường phát triển lây lan mạnh vào cuối thu sang đông.”

Virus RSV (respiratory syncytial virus) hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. RSV là căn bệnh rất dễ lây. Khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước sinh nhật lần thứ hai. RSV gây ra các triệu chứng như cảm lạnh, gây khó thở mạn tính nếu có sự liên quan đến phổi.

Trẻ sinh non cũng như những người bệnh phổi mạn tính hoặc bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và phải nhập viện do RSV.

Đối với những em bé sinh non hoặc có biến chứng phổi hoặc tim, RSV có thể đe dọa tính mạng và đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt.

Virus RSV nguy hiểm như thế nào?

“Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.”

Trẻ sơ sinh non có nguy cơ nhiễm RSV cao nhất và có thể sẽ cần phải nhập viện. Do những trẻ này có phổi kém phát triển là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh RSV và các biến chứng tim phổi.

Trẻ có bệnh tim bẩm sinh (khiếm khuyết về cấu trúc và chức năng ở tim bẩm sinh) hoặc bệnh phổi mạn tính cũng tăng nguy cơ nghiêm trọng nhiễm RSV, nếu không điểu trị kịp thời trẻ thậm chí có thể tử vong.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc RSV đó là trẻ sơ sinh có cân nặng thấp (dưới 2500 gram hoặc 5,5 pounds) hoặc hệ thống miễn dịch kém.

Ngoài ra, do tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, có anh chị em đang trong độ tuổi đi học, ở nhà trẻ và sống trong những môi trường đông người.

RSV thường chỉ gây ra cảm lạnh nhẹ, sau 3-5 ngày các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi virus lây lan đến phổi. Các triệu chứng này bao gồm khó thở, thở nhanh, thở khò khè và ho mạnh. RSV cũng có thể gây viêm thanh quản cấp tính và viêm phổi.

Một số biện pháp có thể ngăn chặn Virus RSV cho trẻ.

“Trẻ cần được đưa đi thăm khám nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc virus RSV”

Có những bước đơn giản cha mẹ có thể như:

  • Rửa tay với xà phòng và nước trước khi chạm vào em bé
  • Tránh tiếp xúc với những người đang cảm lạnh hay sốt
  • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ
  • Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, và vứt ngay lập tức
  • Giữ cho bé tránh xa những người đang ho và cảm lạnh, đặc biệt trong mùa virus RSV. Hãy cố gắng tránh những chỗ đông người nếu con bạn có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Rửa sạch những đồ chơi do trẻ đang có các triệu chứng cảm lạnh chơi. Virus có thể sống trên các bề mặt của bảng và đồ chơi trong nhiều giờ. Chú ý, đừng để người khác hôn bé của bạn
  • Không để con tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá, ngay cả trong nhà của bạn, hoặc ở bên ngoài.
  • Đến khám bác sĩ ngay nếu như có dấu hiệu bất thường.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 02223.858.999 hoặc 0913.259.723 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan