Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

CÁC MẸ HAY HỎI: DÂY RỐN QUẤN CỔ CÓ NGUY HIỂM KO?

01-06-2018 01:58

CÁC MẸ HAY HỎI: DÂY RỐN QUẤN CỔ CÓ NGUY HIỂM KO?

Các mẹ đừng vội lo “tràng hoa quấn cổ”.

Dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp  sanh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn  quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

 

Nếu dây rốn quấn cổ lỏng thì không có sự chèn ép mạch máu và không nguy cơ trên thai. Nếu dây rốn quấn cổ chặt sẽ chèn ép mạch máu và cản trở lưu thông máu gây suy thai.

 

Vì thai nhi nằm trong buồng tử cung nên không thể gỡ vòng dây rốn đó ra khỏi cổ bé. Tự thai nhi xoay trở và có khi tự khỏi. Vấn đề chính của mẹ là theo dõi sát cử động thai. Trên thực tế có khá nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ từ 1 – 2 vòng mẹ vẫn sinh bé khỏe.

 

Trường hợp dây rốn  quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt  cản trở việc sinh ngả âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu  từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

 

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự  phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh  hưởng đến việc sinh ngả âm đạo, khi đó cần mổ lấy thai.

  • Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi có thể sinh ngả âm đạo và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần  theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh  giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sỹ sử dụng.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 02223.858.999 hoặc 0818.265.239để được tư vấn cụ thể.

Website:http://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan