Chuyên Khoa Nhi

Cách nhận biết bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

01-10-2019 07:21

Ho gà là môt bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gây ra bởi vi khuẩn bordetella và vi khuẩn B. Parapertussis. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp và nếu không phát hiện và điều trị đúng cách có thể dẫn đến suy hô hấp ở trẻ.

Cách nhận biết trẻ bị ho gà :

• Có tiền sử tiếp xúc với người ho kéo dài đặc biệt là trẻ em ( ho>2 tuần).
  • Chưa tiêm phòng ho gà.
  • Ho: Trẻ ho rũ rượi, thành từng cơn, mỗi cơn từ 15-20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần. Ở trẻ những cơn ho xuất hiện nhiều làm trẻ yếu dần như ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái, mặt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mắt nước mũi.
  • Thở rít vào: xuất hiện cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít nghe như tiếng gà. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không thấy tiếng rít trong cơn ho.
  • Kết thúc cơn ho bằng việc khạc đờm trắng, màu trong, dính. Trong đờm có vi khuẩn ho gà cũng là một nguồn lây bệnh.
  • Trẻ nhũ nhi < 3 tháng tuổi thường không có cơn ho, thay vào đó thường có ngưng thở, hoặc ngưng thở tím tái xảy ra.
  • Xuất huyết kết mạc hay vùng quanh hốc mắt.
  • Dấu hiệu viêm phổi.
  • Co giật ( biến chứng não ).

Bố mẹ cần làm gì khi con có triệu chứng ho gà:

• Bệnh ho gà là một bệnh lây nhanh qua đường hô hấp và có thể gây biến chứng nặng nề. Nên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Đồng thời cách ly tránh lây lan sang người khác.
  • Tiêm phòng ho gà đầy đủ vaccine ho gà.
  • Về điều trị bệnh bác sĩ khám sẽ đánh giá mức độ để quyết định chọn kháng sinh. Kháng sinh nhóm macrolid thường là sự lựa chọn ban đầu và có thể kết hợp thêm các kháng sinh khác.
  • Đối với trẻ nhũ nhi theo dõi biến chứng suy hô hấp cần được theo dõi sát tại đơn nguyên cấp cứu.