Chuyên Khoa Mắt

Tùy tiện dịch vụ kính thuốc: Nguy cơ mù lòa mắt học sinh

02-02-2020 07:14

Theo ước tính ở nước ta hiện có khoảng gần 3 triệu trẻ em, trong đó phần lớn là học sinh, mắc các tật khúc xạ (cận, loạn, viễn…) cần đeo kính. Trong đó cận thị chiếm 2/3 (…) Trong khi đó, do nhiều cơ sở kinh doanh kính mắt tùy tiện, thiếu điều kiện y tế khiến tật khúc xạ như ‘vết dầu loang khổng lồ’, diễn biến theo chiều hướng phức tạp!

(GD&TĐ) – Theo ước tính ở nước ta hiện có khoảng gần 3 triệu trẻ em, trong đó phần lớn là học sinh, mắc các tật khúc xạ (cận, loạn, viễn…) cần đeo kính. Trong đó cận thị chiếm 2/3. Tỷ lệ tật khúc xạ chủ yếu tập trung ở các đô thị, trung bình chiếm 15 – 20% ở khu vực nông thôn và 25 – 35% ở khu vực thành thị, tuy nhiên ở các khu vực nội đô thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… trên 40% tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ. Trong khi đó, do nhiều cơ sở kinh doanh kính mắt tùy tiện, thiếu điều kiện y tế khiến tật khúc xạ như “vết dầu loang khổng lồ”, diễn biến theo chiều hướng phức tạp!
Tự thêm bệnh cho mắt mình

Tỉ lệ cận thị học đường có chiều hướng tăng đột biến

Hơn 2 tháng nay, cháu Bùi Mỹ Tâm 11 tuổi, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, TPNam Định thấy mắt mờ kém dần, nhìn nhòe… cháu Tâm nói với mẹ và được đưa đến một cửa hàng kính thuốc khá lớn ở TP Nam Định. Tại đây cháu Tâm được nhân viên sử dụng máy đo khúc xạ tự động, từ kết quả của máy các nhân viên này đã phán luôn cháu bị cận thị, tư vấn phải đeo kính cận 1,5 đi – ốp và tiến hành mài lắp kính cho cháu Tâm.

Dù đã mua được cái kính cho con, song mẹ cháu Tâm cảm thấy không yên tâm nên quyết định đưa cháu đến Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ để kiểm tra lại. Tại đây các bác sỹ đã kết luận mắt cháu chỉ bị cận thị nhẹ và kê đơn kính với 0,75 đi – ốp. Đồng thời phát hiện chiếc kính cháu đang đeo bị mài lắp tâm không chuẩn… Bé Tâm cũng là chiếc kính đang đeo khiến cháu rất mỏi mắt, chóng mặt… cả tuần nay. Chị Phạm Hải Đăng, mẹ cháu Tâm cho biết: Không biết cháu cận thị khi nào, đến khi cháu nói mờ mắt thì mới đưa đến hiệu kính trong phố. Tuy nhiên việc đo khám diễn ra quá nhanh, đồng thời cấp kính luôn cho cháu, nên khiến chị Đăng nghi ngờ về chất lượng ở đây, cảm giác không yên tâm nên mới đưa cháu đến bệnh viện chuyên khoa mắt.

Đây chỉ là một trường hợp điển hình của tình trạng khám, đo mắt, mài lắp kính ở nhiều cửa hàng kính thuốc hiện nay. Việc cấp sai số kính, mài lắp kính không đồng trục, chệch tâm… là hiện tượng thường gặp. Chưa nói đến việc nhiều cháu phải đeo oan số kính, đeo số cao trong thời gian dài… khiến cho các em mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí biến chứng liệt điều tiết…. Như trường hợp của cháu Nguyễn T.V, 18 tuổi, khám tại Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt T.Ư với số kính đang đeo là 5 đi-ốp, không đạt được thị lực tối đa, chỉ đạt thị lực 5-6/10, phát hiện thấy bất thường nên các bác sỹ khám kỹ, nhỏ giãn đồng tử, si bóng đồng tử và thử các test… kết luận mắt Nguyễn T.V chỉ bị cận loạn 0,5 đi – ốp. Nguyễn T.V cho biết đã đeo kính hơn 1 năm và khám lại định kỳ, không có cảm giác chóng mặt, nhức đầu. Tuy nhiên, các bác sỹ cho đeo số kính này trên thực tế thì thị lực không thể đạt như đeo số kính cũ 5 đi – ốp.

Đây là một trường hợp điển hình bị co quắp điều tiết. Các thầy thuốc khoa khúc xạ không thể làm cách nào khác đành phải hạ bớt số kính xuống 3 đi-ốp để cháu tiếp tục học tập, mà đáng ra độ cận thị chỉ là… 0,5 đi ốp. Trên thực tế, nhiều trường hợp đeo kính lần đầu, nên để ý sẽ thấy các cháu thấy khó chịu hay thoải mái với số kính đang đeo. Bởi ở các cháu nhỏ tuổi thường chịu đựng hoặc không chịu nói với bố mẹ, việc phát hiện cảm giác này rất cần sự quan tâm của các phụ huynh.

Sự nguy hiểm đeo bám

“Đo thị lực”

Với đối tượng trẻ em, mắt có khả năng điều tiết rất lớn. Lúc mệt mỏi, học hay đọc nhiều, mắt trẻ có thể giảm thị lực tạm thời nhưng khi được thư giãn nghỉ ngơi mắt sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp này đi khám có thể sẽ gây tình trạng cận thị giả. Nếu không được đo, khám một cách kỹ lưỡng trẻ rất dễ phải đeo kính cận một cách vô lý. Nhiều trường hợp tự ý đi đo và lắp kính tại cửa hàng đã phải đeo những cặp kính sai số, gây ra nhức mỏi mắt, gây rối loạn điều tiết, phải tới khám lại tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Tuy nhiên việc điều trị rối loạn điều tiết không đơn giản, nhiều trường hợp nhức mỏi mắt, giảm thị lực đã không thể giải quyết được.

Để có một đơn kính chính xác đối với trẻ khám tật khúc xạ lần đầu, trước hết trẻ cần được thử thị lực và đo khúc xạ bằng máy đo khúc xạ tự động, nếu nghi ngờ trẻ có tật khúc xạ, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho trẻ nhỏ thuốc liệt điều tiết tạm thời, sau đó trẻ sẽ được đo khúc xạ khách quan bằng thiết bị soi bóng đồng tử. Tùy thuộc vào loại thuốc liệt điều tiết mà một quy trình khám và cấp đơn kính mất 2 ngày, hoặc là 3 tuần. Khi mắc các tật khúc xạ, nên khám mắt định kỳ 4 – 6 tháng/lần.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ kính thuốc phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên, có chứng chỉ hành nghề về dịch vụ kính thuốc và có thời gian thực hiện đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt tại cơ sở dịch vụ kính thuốc hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chuyên khoa mắt ít nhất là 45 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp y trở lên… Tuy nhiên trên thực tế, do nhận thức và nhu cầu tiện lợi của khách hàng, nhiều cửa hàng kinh doanh mắt kính tùy tiện trong việc đo và mài lắp kính thuốc cho khách hàng. Và điều này đã dẫn tới nhiều hệ lụy cho đôi mắt, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Hiện nay đa phần các cửa hàng kính sắm các máy đo khúc xạ tự động miễn phí và luôn dựa vào kết quả này để tư vấn lắp và bán kính cho khách hàng. Kết quả của máy đo khúc xạ tự động chỉ là tham khảo xem có mắc tật khúc xạ hay không và cần thiết phải được các bác sỹ chuyên khoa mắt, các khúc xạ viên khám, đánh giá thị lực và chỉnh kính trên thực tế của mỗi người. Đặc biệt, việc khám và xác định lần đầu đối với trẻ em khi mắc các tật khúc xạ là hết sức cẩn thận, tuân thủ quy trình khám chặt chẽ. Vì không có chuyên môn, thường họ dựa vào kết quả này và tư vấn luôn cho khách hàng số kính phải lắp, cùng với sự tiện lợi và đồng ý của khách hàng.

Có tới 50% số lượng kính đã cắt không đạt tiêu chuẩn, (như sai khoảng cách đồng tử 36%; lệch tâm 64%; sai công suất so với đơn kính 12%; số kính quá rộng so với khuôn mặt 2%…). Đây là vấn đề lớn được đặt ra bởi những hệ lụy của nó ảnh hưởng đến đôi mắt rất lớn của các em học sinh, thế hệ trẻ và thậm chí gây những hậu quả không thể khắc phục. Qua các đợt khám sàng lọc, khảo sát, phát hiện nhiều học sinh mắc mới các tật khúc xạ nhưng chưa được chỉnh kính, đeo kính… Việc bị khúc xạ chưa được chỉnh kính ảnh hưởng lớn đến thị lực, sinh hoạt và học tập… Thậm chí nếu không được chỉnh kính kịp thời sẽ gây những biến chứng sang các bệnh về mắt từ nhẹ tới nặng, như: Rối loạn điều tiết, lác, nhược thị, bong võng mạc…có thể gây mù lòa.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan