Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

BỆNH LÝ SỎI TÚI MẬT VÀ SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN.

18-03-2020 07:52

1. Sỏi túi mật:

Ở Việt Nam và trên thế giới, sỏi túi mật là một trong những bệnh lý hay gặp nhất về bệnh lý đường tiêu hóa. Cần có thái độ chẩn đoán và xử trí phù hợp và kịp thời tránh những biễn chứng nặng có thể xảy ra.

2. Triệu chứng:

Có thể không có triệu chứng, phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.
Khi có biến chứng sỏi có thể gây đau bụng vùng hạ sườn phải và cũng có thể gây vàng da tắc mật.

3. Chẩn đoán siêu âm

Hiện nay siêu âm vẫn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu trong chẩn đoán sỏi túi mật với độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Siêu âm túi mật tốt nhất nên được thực hiện khi bệnh nhân nhịn đói và không dùng các thuốc lợi mật.
Hình ảnh điển hình:

– Sỏi là hình tăng âm tròn hoặc bầu dục, đôi khi có hình vòng cung, kèm bóng cản, di động khi bệnh nhân thay đổi tư thế. Bóng cản âm phía sau thường có đối với sỏi trên 3mm, tuỵ nhiên một tỷ lệ nhỏ sỏi bùn không kèm theo bóng cản.

* Hình ảnh không điển hình:
– Túi mật chất đầy sỏi và co nhỏ tạo nên hai hình vòng cung một vòng cung của thành túi mật và vòng cung thứ hai kèm bóng cản của sỏi. Trong những trường hợp này, để tránh bỏ sót tổn thương cần lưu ý tìm cách lý giải nguyên nhân không thấy túi mật khi khám siêu âm.

– Bùn túi mật: một phần hoặc toàn bộ dung tích túi mật chất đầy bùn mật, đôi khi bùn mật kèm theo nhiều sỏi rất nhỏ không kèm bóng cản.

* Một số hình ảnh có thể nhầm sỏi túi mật:

– Hơi ống tiêu hoá (tá tràng hoặc đại tràng)
– Polype túi mật: không di động khi thay đổi tư thế, không bóng cản.
– Hơi trong túi mật: bờ không nét, nằm ở vị trí cao và hình bóng cản không thường xuyên.
– Sán lá gan trong túi mật
– Kẹp phẫu thuật.

* Những khó khăn của siêu âm trong chẩn đoán sỏi túi mât:
– Sỏi nhỏ không kèm bóng cản.
– Sỏi nằm ở cổ hoặc ống túi mật.
– Túi mật hai ngăn trong đó một ngăn chất đầy sỏi và một ngăn dịch mật bình thường.
– Bệnh nhân béo; các quy ruột nhiều hơi.
– Sẹo mổ ổ bụng hoặc hơi ống tiêu hoá nhiều.

4. Biến chứng hay gặp

– Ứ nước túi mật cấp
– Viêm túi mật cấp và mạn

5. Điều trị

Hiện nay, sỏi túi mật có triệu chứng được chỉ định phẫu thuật cắt túi mật nội soi.
Điều trị thuốc “tan sỏi” có tác dụng rất hạn chế.
Tán sỏi ít được áp dụng để điều trị sỏi túi mật. Không hiệu quả rõ ràng và có thể gây biến chứng.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/