Chuyên Khoa Ngoại

Cách nhận biết trẻ bị lồng ruột

14-11-2018 08:12

Lồng ruột là cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ em, xảy ra khi một đoạn ruột chui vào lòng của một đoạn ruột kế cận. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là tuổi 5 – 9 tháng. Trẻ trên 2 tuổi, tỷ lệ mắc rơi vào khoảng 15%.

Nguyên nhân nào gây nên lồng ruột?

“Lồng ruột xảy ra khi một đoạn ruột chui vào lòng của một đoạn ruột kế cận.”

Lồng ruột xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà “chui” vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo cả các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó.

Theo thống kê, có tới 90% các ca lồng ruột không xác định rõ nguyên nhân. Một số trường hợp được cho là do các khối u, polyp xuất hiện trong ruột. Các yếu tố này có thể làm thay đổi nhu động của ruột dẫn đến việc các đoạn ruột “chui” vào nhau. Viêm nhiễm của ruột cũng là một tác nhân thuận lợi dẫn đến lồng ruột. Trong một số nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy tỷ lệ lồng ruột khá cao ở trẻ em bị nhiễm Rotavirus, loại virut thường gây nôn, tiêu chảy cấp ở trẻ. Các yếu tố như tiêu chảy kéo dài, các sẹo tổn thương ở ruột, dính ruột… cũng có thể là tác nhân dẫn đến lồng ruột mặc dù chưa được chứng minh rõ ràng. Bên cạnh đó, những bất thường về giải phẫu ở ruột, tiền sử đã bị lồng ruột,… cũng là những yếu tố dẫn tới nguy cơ cao bị lồng ruột.

Các biểu hiện cần lưu ý

“Trẻ bị lồng ruột thường có triệu chứng đau bụng, buồn nôn,….”

Trẻ bị lồng ruột thường có những dấu hiệu như:

  • Đau bụng: Trẻ có biểu hiện đau bụng theo từng cơn, bố mẹ có thể nhận biết bằng cơn khóc thét xuất hiện đột ngột, dữ dội của trẻ, trẻ ưỡn người, xoắn vặn, cơn đau có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú.
  • Nôn: Nôn ra thức ăn ở giai đoạn đầu, ở giai đoạn muộn trẻ có thể nôn ra dịch xanh hay dịch vàng.
  • Đại tiện ra máu: Trẻ có thể đại tiện ra máu đỏ hoặc nâu, đại tiện ra máu có thể xuất hiện sớm hoặc ngay sau cơn đau thậm chí xuất hiện muộn sau 24h. Xuất hiện 95 % ở trẻ còn bú.
  • Đại tiện máu cùng với nôn và thoát dịch vào lòng ruột là các yếu tố quan trọng góp phần làm giảm thể tích tuần hoàn vì thế cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trẻ bị lồng ruột điều trị như thế nào?

“Trẻ cần được đưa đi thăm khám và điều trị ngay khi nghi ngờ bị lồng ruột”

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường như trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ nhanh chóng thăm khám và làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, siêu âm ổ bụng, chụp XQ…. Khi đã chắc chắn trẻ bị lồng ruột, các biện pháp tháo khối lồng bằng bơm hơi hoặc barium, thậm chí bằng phẫu thuật sẽ được thực hiện. Đồng thời với các biện pháp này, trẻ còn có thể được bù thêm dịch, cho kháng sinh, nuôi dưỡng, đặt ống thông dạ dày cho bụng đỡ trướng…

Do nguyên nhân thực sự dẫn đến lồng ruột ở trẻ chưa được rõ ràng nên không có biện pháp dự phòng đặc hiệu nào. Vì vậy, tốt nhất vẫn là nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu bất thường ở trẻ để phát hiện sớm lồng ruột, tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 02223.858.999 hoặc 0913.259.723 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan