Hoạt động Bệnh viện

Chuyến đi tình nguyện đến xã Lùng Cải – huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai.(2019)

20-02-2020 06:22

“Có đêm mãi chập chờn mơ ước
Lại bâng khuâng … tự hỏi mình sau trước
Cho cuộc đời, cho Tổ quốc yêu thương
Ta đã làm gì ? Và được bao nhiêu ?

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình ?”

(“Một khúc ca” – Tố Hữu)

Nhiều người cho rằng làm từ thiện là hành động chỉ mang tính chất tương tác một chiều, hoặc đơn giản là việc tạo cho ai đó có hoàn cảnh khó khăn hơn mình một giá trị vật chất hay tinh thần, chứ không hề cảm nhận rằng chính mình cũng là người được nhận trong mối tương tác trên. Với chúng tôi thì khác, theo quan điểm của mỗi cá nhân thì việc cho đi là sự nhận lại gấp đôi.

Cùng với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng” CTCP Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ còn hướng tới cộng đồng thông qua các chương trình thiện nguyện, tặng quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em và nhân dân vùng cao.

Ngày 04/10/2019 CTCP Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ đã tổ chức chuyến đi tình nguyện đến xã Lùng Cải – huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai. Lùng Cải là một xã vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện Bắc Hà 25 kilomet. Đây là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc Mông. Đúng 2 giờ 15 phút xe bắt đầu lăn bánh khi màn đêm còn ôm trọn bầu trời. Trên chuyến xe ấy, chúng tôi – những trái tim thiện nguyện đều có những cảm xúc khó tả, những câu hỏi không có câu trả lời, tất cả đều giấu kín lặng lẽ và đồng hành cùng chúng tôi dần dần cách xa thành phố Bắc Ninh.

Vượt hơn 300 cây số cuối cùng đến 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, chúng tôi đã đến xã Lùng Cải, vô cùng bất ngờ khi xuống xe đã có rất nhiều các em nhỏ xếp hàng đứng đợi và các thầy cô, các hộ gia đình giơ tay chào đón. Nhìn nụ cười rạng rỡ của mọi người – những người mà chúng tôi chưa từng gặp trước đây sao mà thấy thật thân thương quá. Họ đón chào chúng tôi như những người con, người anh, người chị đi xa mới về. Các em nhỏ hẵn còn bẽn lẽn dường như đã xua tan đi cái mệt mỏi của chặng đường dài vừa trải qua. Mọi người ở đây rất mộc mạc, giản dị và rất đỗi chân thành. Người dân mặc trang phục truyền thống và địu con sau lưng, mọi thứ của các em nhỏ tuy không mới nhưng từng ánh mắt đều sáng lên niềm vui và sự háo hức đã xóa nhòa đi sự cũ kĩ của bộ quần áo.

Chúng tôi khẩn trương bắt đầu ngay công việc của mình, gồm 9 bác sỹ, chúng tôi chia ra làm 4 bàn khám để tập trung khám sức khỏe và cấp phát thuốc cho các em học sinh. Các em ở đây đa phần bị bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng và bệnh còi xương. Mặc cho mũi còn đang khụt khịt, họng còn đang nề đỏ, các em vẫn trả lời các câu hỏi của chúng tôi hết sức lễ phép. Chúng tôi đã khám, phát thuốc, đồng thời tư vấn cho các em học sinh giữ gìn môi trường xung quanh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thực hiện ăn chín uống sôi… Nhận được những lời cảm ơn, những nụ cười của các em, chúng tôi thấy rất xúc động, thương yêu các em nhiều hơn và cảm thấy chuyến đi này thật sự ý nghĩa.

Song song với việc khám chữa bệnh cho các em học sinh, CTCP Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ đã tặng quà cho các em. Tại đây, đoàn đã tặng 210 em – mỗi em nhận được 5 quyển vở và 5 cây bút chì; 205 em – mỗi em nhận được áo rét và bút; 150 em học sinh bán trú – mỗi em được tặng khăn mặt, xà phòng,…Vậy là mùa đông này, các em đã có thêm quần áo để mặc, bớt được cái lạnh cắt da cắt thịt nơi vùng biên. Các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã cũng được tặng các phần quà có ý nghĩa và thiết thực như gạo, xoong nồi, chăn màn,… Tất cả số quà này là tấm lòng của cán bộ trong CTCP Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ, là sự chia sẻ của các bệnh nhân tại Bắc Ninh.

Có ai đó đã nói rằng quay ngược hình trái tim lên sẽ ra hình ngọn lửa. Hóa ra, mỗi chúng ta đều mang trong mình một ngọn lửa của tình yêu thương chia sẻ với con người, của khát vọng khát khao vươn lên. Nhưng mấy ai đã tìm thấy ngọn lửa trong chính con tim mình. Trái tim của chúng tôi, từ trước đến nay chưa từng được tỏa sáng và ấm áp đến vậy. Chúng tôi đi tới nơi đây để giúp đỡ, nhưng có lẽ chúng tôi là người được nhận nhiều hơn cả.

Xin gửi lời cảm ơn tới TS.BS Nguyễn Mạnh Hùng cùng ban lãnh đạo CTCP Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa để chúng tôi có cơ hội trải nghiệm, hiểu rõ hơn về cuộc sống, con người vùng cao còn khó khăn, thiếu thốn đến nhường nào, để thấu hiểu và cảm thông cho họ và giúp chúng tôi có động lực phấn đấu hơn nữa khi được sinh ra và lớn lên, sống trong môi trường tốt hơn họ rất nhiều.

“Hãy trao yêu thương để nhận lại yêu thương.”

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan