Sản - Phụ Khoa

NHIỄM NẤM CANDIDA SINH DỤC

24-03-2020 08:47

Hơn 90% phụ nữ bị nấm âm đạo ít nhất 1 lần trong đời và khoảng 50% trong số đó bị tái phát hoặc dai dẳng, kéo dài. Việc điều trị bệnh không quá khó nhưng do cấu tạo mở của hệ sinh dục nữ cùng với cách đẩy lùi chưa toàn diện hoặc sai cách, bệnh sẽ trở nên dai dẳng, mạn tính hoặc tái phát nhiều lần.

Biểu hiện của viêm âm đạo do nấm Candida Albicans

• Khí hư ra nhiều bất thường, màu trắng đục, lợn cợn như sữa chua, có thể bám thành từng mảng vào thành âm đạo, gây mùi hôi khó chịu.
  • Ngứa rát vùng âm đạo gây ra những bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Vùng âm đạo tấy đỏ, có thể thấy đau, bỏng rát, đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân thường gặp gây nấm âm đạo

Mầm mống nấm Candida Albicans vốn tồn tại sẵn trong môi trường âm đạo ẩm ướt nhưng “chung sống hòa bình: với các loại vi khuẩn khác. Trong điều kiện bình thường, nấm âm đạo không gây hại gì cho sức khỏe. Tuy nhiên, môi trường âm đạo bị mất cân bằng do những nguyên nhân phổ biến dưới đây sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida tăng sinh quá mức và gây bệnh.

• Vệ sinh vùng kín không thường xuyên hoặc mặc đồ gây bí khiến âm đạo dễ bị ẩm ướt, không khô thoáng.
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều lần, thụt sâu hoặc dùng loại có tác dụng sát khuẩn quá mạnh gây mất cân bằng hệ vi sinh vật và pH âm đạo.
  • Uống thuốc kháng sinh, corticoids nhiều hoặc dùng không đúng cách hoặc mắc 1 số bệnh mãn tính gây thay đổi môi trường âm đạo cũng như suy giảm hệ miễn dịch.
  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý, không lành mạnh.
  • Sinh hoạt tình dục không an toàn.
  • Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Điều trị hiệu quả viêm âm đạo do nấm Candida?

Phác đồ điều trị thường là dùng thuốc diệt nấm (có thể là thuốc đặt, thuốc uống, thuốc bôi) kết hợp sản phẩm vệ sinh phù hợp. Chồng hoặc bạn tình cũng cần được kê thuốc uống.

Các biện pháp đẩy lùi viêm âm đạo do nấm Candida Albicans như trên thường có tác dụng nhanh, dễ dùng, chi phí vừa phải nhưng người bệnh cần được hướng dẫn bởi bác sỹ và điều dưỡng chuyên ngành sản khoa để bệnh ít tái phát, kéo dài mạn tính (như phơi quần áo trực tiếp dưới trời nắng, dùng băng vệ sinh hàng ngày đúng cách …).

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/