Sản - Phụ Khoa

Xét nghiệm Beta HCG là gì?

02-02-2020 08:13

Theo nghiên cứu, xét nghiệm beta hCG có thể định lượng được chính xác nồng độ hCG trong máu, beta hCG là hormone tạo thành từ chính nhau thai trong suốt thai kỳ.


Định lượng beta hCG chẩn đoán phụ nữ có đang mang thai hay không, ngoài ra đây cũng có thể là một phần của xét nghiệm tầm soát nhằm tìm dị tật bẩm sinh trong thai kỳ.

Tuy nhiên beta hCG vẫn có thể tồn tại trị số bất thường do một số khối u trong cơ thể, đặc biệt là những khối u có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng (có thể là u tế bào mầm).

Vai trò của beta hCG trong thai kỳ

9 ngày sau khi thụ tinh tại vòi trứng, trứng sẽ di chuyển xuống và làm tổ trong tử cung.
Ngay khi trứng đã được làm tổ, nhau thai hình thành và phát triển sẽ tiết ra HCG vào máu của người phụ nữ, còn một phần HCG sẽ được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Do đó, beta HCG có thể được tìm thấy trong máu bạn trước khi phát hiện bị trễ kinh, vào khoảng 6 ngày sau khi làm tổ.

HCG có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, giúp duy trì thai kỳ ổn định cho người mẹ. Theo kiểm tra, nồng độ hCG sẽ tăng cao trong khoảng 14 đến 16 tuần lễ đầu tiên sau kỳ sinh cuối, và sẽ đạt đỉnh xung quanh tuần thứ 14 ngay sau kỳ sinh cuối trước khi giảm dần dần.

Nếu lượng hCG tăng sớm trong thai kỳ sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm thêm nhiều thông tin về thai nhi và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Nhưng ngay sau khi sinh, hCG sẽ không còn được phát hiện trong máu.

Ngoài ra, hCG sẽ được phóng thích nhiều hơn bình thường nếu bạn có đa thai, ví dụ như sinh đôi hoặc sinh ba. Ngược lại, hCG sẽ phóng thích ít hơn nếu trứng được thụ tinh làm tổ ngoài tử cung của người phụ nữ, ví dụ như là trong vòi trứng, trường hợp này còn được gọi là thai ngoài tử cung.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm beta?
Thông thường, bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán làm thủ tục xét nghiệm beta khi:

  • Kiểm tra bạn có thai hay không.
  • Sử dụng để tìm thai ngoài tử cung.
  • Tìm kiếm và kiểm tra thai trứng để đưa ra hướng điều trị tích cực.
  • Sử dụng xét nghiệm này kết hợp với các xét nghiệm tầm soát khác để tìm kiếm xem thai nhi có bị tăng các nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh hay không, ví dụ như hội chứng Down.
  • Tìm kiếm và kiểm tra nhằm điều trị ung thư có nguồn gốc từ tinh trùng hoặc trứng (hay còn được gọi là u tế bào mầm) như ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng. Đối với các trường hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành xét nghiệm alpha-fetoprotein kết hợp cùng với xét nghiệm beta.

Thực hiện xét nghiệm beta hCG
Trước khi thực hiện xét nghiệm này, bạn cần lưu ý:

  • Nếu là xét nghiệm máu thì bạn sẽ không cần làm gì trước khi tiến hành các thao tác cần thiết.
  • Còn nếu xét nghiệm nước tiểu thì sử dụng nước tiểu đầu tiên trong ngày thường sẽ mang đến kết quả chính xác nhất, vì nó sở hữu nồng độ hCG cao nhất. Mẫu nước tiểu được lấy sau lần đi tiểu trước ít nhất 4 tiếng sẽ sở hữu lượng hCG cao.

Quy trình thực hiện xét nghiệm beta đối với trường hợp lấy máu (thường mang đến hiệu suất cao hơn khi lấy nước tiểu):
Xét nghiệm beta hCG để kết quả chính xác nên thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan