Tin tức y khoa

Thuốc điều trị bệnh Parkinson và những điều cần biết

19-04-2019 09:16

Parkinson là dạng bệnh thoái hóa tế bào não hiện chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Tuy nhiên, việc dùng thuốc đúng cách sẽ giúp kiểm soát hiệu quả triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy, thuốc điều trị bệnh Parkinson là những gì? Dưới đây là những điều mọi người cần biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ai dễ mắc bệnh Parkinson?

Parkinson là bệnh lý về thần kinh xảy ra khi một nhóm tế bào não bị thoái hóa. Điều này sẽ làm mất dần khả năng kiểm soát hoạt động của cơ bắp. Từ đó gây ra các triệu chứng đặc trưng như: Người bệnh bị run chân tay, di chuyển chậm chạp,… Ở những diễn biến nghiêm trọng, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tàn phế, người bệnh phải sống phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Bệnh Parkinson thường gặp ở người cao tuổi

Do đó, tuy ít có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh Parkinson luôn gây ra nhiều ám ảnh cho tất cả mọi người. Nhất là khi tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi như hiện nay đã càng dấy lên mối lo ngại cho nhiều người.

Theo đó, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao nhất là:

  • Người cao tuổi, đặc biệt từ độ tuổi 60 trở ra.
  • Xét về yếu tố giới tính thì nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ.
  • Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Tuổi tác, giới tính, yếu tố di truyền và môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với độc tố,…

Thuốc điều trị bệnh Parkinson là gì?

Hiện nay, y học chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson nên việc điều trị chủ yếu tập trung vào triệu chứng. Theo đó, có 6 nhóm thuốc điều trị bệnh Parkinson đang được sử dụng phổ biến. Cụ thể là:

1. Thuốc Levodopa (liệu pháp thay thế dopamine)

Thuốc điều trị bệnh Parkinson Levodopa đang được xem là tiêu chuẩn trong việc đẩy lùi triệu chứng của căn bệnh này. Một số loại thuốc thuộc nhóm này gồm có: Madopar, Sinemet, Stalevo và Duodopa,….

Công dụng chính của thuốc là giúp cải thiện hầu hết các biểu hiện đặc trưng của bệnh Parkinson.

2. Chất chủ vận dopamin dùng trong điều trị bệnh Parkinson

Nhóm thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp với nhóm thuốc levodopa – carbidopa khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson nhóm chất chủ vận dopamin gồm có: Bromocriptine, Pergolide, Pramipexole và Ropinirole. Tác dụng chính của thuốc là làm giảm triệu chứng bệnh Parkinson. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng với các loại thuốc này thường thấp hơn với các loại thuốc bổ sung trực tiếp dopamine.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ

3. Thuốc giúp ức chế men chuyển COMT

Thuốc thuộc nhóm ức chế men COMT thường được chỉ định dùng cùng với nhóm thuốc thay thế dopamine. Tác dụng của thuốc là kéo dài thời gian phát huy hiệu lực của levodopa. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng cứng đờ và rối loạn vận động do bệnh Parkinson gây ra.

4. Chất ức chế MAO-B dùng cho người bệnh Parkinson

Chất ức chế MAO-B giúp kéo dài tác dụng của các loại thuốc nhóm dopamin và các tiền chất của nó. Thuốc thường được chỉ định sử dụng như đơn trị liệu trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson hoặc dùng kết hợp với levodopa.

5. Chất dẫn xuất tổng hợp Amantadine

Amantadine cũng là một trong các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson tác dụng tốt trong việc giúp kiểm soát triệu chứng bệnh. Thuốc được chỉ định điều trị đơn độc ngắn hạn trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson hoặc dùng kết hợp với liệu pháp levodopa-carbidopa trong điều trị bệnh ở giai đoạn sau.

6. Thuốc kháng cholinergic dùng cho người bệnh Parkinson

Tác dụng chính của thuốc cholinergic là cải thiện sự mất cân bằng giữa dopamine và acetylcholine. Mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị chứng run và tăng tiết đờm dãi cùng các hiện tượng cứng khớp khác.

Tuy nhiên, hiện nay loại thuốc này hiện ít được sử dụng vì tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ.

Lưu ý:

Thuốc điều trị bệnh Parkinson chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, không thể đẩy lùi tận gốc bệnh. Bên cạnh đó, nó còn tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ như: Chóng mặt, buồn nôn, hạ huyết áp tư thế, táo bón, ảo giác, tăng ham muốn tình dục,…. Do đó, mọi người chỉ được sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những rủi ro không mong đợi.

Giải pháp đẩy lùi bệnh Parkinson tại nhà

Theo quan niệm trong Đông y, bệnh Parkinson xảy ra do sự ảnh hưởng của tuổi già. Điều này khiến cho máu huyết kém, không đủ sản sinh để cung cấp dưỡng chất cho tế bào thần kinh. Cơ khớp, mạch máu bị co rút, co cứng dẫn đến chứng run rẩy chân tay,….Để đẩy lùi tận gốc căn bệnh này phải tập trung vào bồi bổ khí huyết, cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào não để tăng cường chức năng thần kinh.

Dựa trên nguyên tắc này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe PQA Thư Can Dưỡng Huyết đã ra đời. Sản phẩm do công ty Cổ phần Dược Phẩm PQA nghiên cứu, phát triển bởi bài thuốc y học cổ truyền lưu truyền hàng trăm năm mang tên “Nhu Can Dưỡng Huyết Thang”.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp đẩy lùi bệnh Parkinson hiệu quả

Thành phần bào chế sản phẩm gồm 8 dược liệu quý trong Đông y gồm có: Đương quy, cúc hoa, câu đằng, sinh địa, câu kỳ tử, bạch thược, đan bì và tang chi. Nhằm tập trung chủ trị tận gốc bệnh Parkinson, sản phẩm được bào chế hoàn toàn thủ công, dược tính của thảo dược được chắt lọc và giữ gìn trọn vẹn. Đem lại công dụng nổi bật trong việc bổ huyết, bồi bổ can thận, dưỡng ẩm, các triệu chứng của bệnh được đẩy lùi nhanh chóng với tác dụng lâu dài. Tình trạng run rẩy chân tay và hiện tượng cứng khớp, cứng khớp được đẩy nhanh chóng.

Thông thường, chỉ sau từ 2 – 3 tháng kiên trì sử dụng, bệnh Parkinson sẽ được cải thiện đến 90% với tác dụng lâu dài và không gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson. Nhờ vậy, sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh được phục hồi đáng kể.

Trên đây là một số chia sẻ về thuốc điều trị bệnh Parkinson và giải pháp điều trị bệnh parkinson hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, mọi người hãy truy cập website thuocnampqa.vn để được chuyên gia hỗ trợ miễn phí.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan