Chuyên Khoa Nội Soi Tiêu Hóa

TỔN THƯƠNG DẠ DÀY TRÊN BỆNH NHÂN DÙNG THUỐC CHỐNG VIÊM KHÔNG STEROID

04-05-2020 08:37

1. Định nghĩa

Tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc chống viêm không steroid( NSAID) là gây ra các biến chứng đường tiêu hóa: viêm dạ dày, loét dạ dày có kèm thoe xuất huyết hoặc không, thủng hoặc chít hẹp dạ dày.

Bên cạnh nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP, thuốc chống viêm NSAID là một nguyên nhân quan trọng gây loét dạ dày. Xu hướng biến chứng dạ dày không giảm đi vì có tình trạng gia tăng sử dụng aspirin và các thuốc chống viêm NSAID điều trị bệnh viêm khớp và các bệnh lí khác.

Cơ chế tổn thương đường tiêu hóa có thể trực tiếp do hấp thu qua niêm mạc gây tổn thương tế bào hoặc gián tiếp do phá vỡ hàng rào niêm mạc dưới tác dụng của ức chế men cyclooxygenase (COX) và ức chế tỏng hợp prostaglandin.

2. Lâm sàng

Bệnh nhân có thể gặp triệu chứng đau bụng, khó tiêu hoặc đau rát thượng vị và triệu chứng khác

Một số bệnh nhân có loét do NSAID nhưng không có triệu chứng nên các biểu hiện lâm sàng không tương xứng với hình ảnh nội soi.

3. Hình ảnh nội soi

Các tổn thương đa dạng từ viêm dạ dày, trợt đến loét dạ dày.

Điều trị bằng NSAID ngắn ngày có thể gây chảy máu trong niêm mạc và trợt ở dạ dày.

Loét nông có thể thấy sau điều trị 1 tuần

Loét do aspirin thường xuất hiện ở hang vị, có nhiều ổ và tương đối nông, biểu hiện xuất huyết cũng hay gặp. Trên bệnh nhân dùng NSAID thường xuyên thì loét dạ dày sâu và rộng.

Không giống như loét do vi khuẩn HP, ổ loét do thuốc NSAID có thể đồng thời xuất hiện cả ở thân vị và ví clutch lv tá tràng.

” Hình ảnh nội soi viêm loét dạ dày do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) “

4. Các yếu tố nguy cơ gây loét dạ dày trên bệnh nhân dùng thuốc NSAID

Tiền sử có loét dạ dày.

Tuổi cao ( trên 65 tuổi ).

Dùng NSAID là liều cao.

Dùng kết hợp với glucocorticoids.

Dùng kết hợp với thuốc chống đông.

Dùng nhiều loại thuốc NSAID, bao gồm cả aspirin.

Nhiễm vi khuẩn HP.

5. Điều trị

Ngừng thuốc NSAID và dự phòng là phương án điều trị chủ yếu.

Nếu không thể ngừng thuốc NSAID thì phải dùng kết hợp với thuốc ức chế bơm proton PPI.

Nếu bệnh nhân có nhiễm HP thì phải diệt vi khuẩn.

Nên dùng thuốc NSAID loại ức chế chọn lọc COX-2.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/