Khoa Xét Nghiệm

XÉT NGHIỆM HIV COMBO

27-07-2018 06:54

Trong cuộc sống không ai mong muốn bị nhiễm virus HIV, và nếu bạn đang nghi ngờ rằng mình bị lây nhiễm HIV thì bạn nên đi làm xét nghiệm để biết kết quả chính xác. Hiện nay, nhiều người muốn biết mình có đang mang căn bệnh thế kỷ này hay không bằng cách đến bệnh viện và làm xét nghiệm HIV ag/ab combo để nhận biết bệnh.

1. Tổng quan HIV.

HIV  là tên một loại virus gây ra suy giảm và phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể con người. Khi con người bị nhiễm HIV, thì sẽ không có khả năng chống lại bệnh tật, người bệnh sẽ bị suy yếu và không thể phòng tránh được những tác nhân gây ra những bệnh khác.Thông thường, HIV sẽ lây qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con.Ban đầu người bệnh thường không có nhiều biểu hiện của bệnh rõ rệt, mà chỉ xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm. Tuy nhiên, sau đó những biểu hiện này sẽ không xuất hiện trong một khoảng thời dài. Khi bệnh bắt đầu tiến triển, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ miễn địch của cơ thể người, làm cho người bệnh dễ mắc phải các bệnh về nhiễm trùng như: lao, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi và các loại nhiễm trùng khác.

2. Xét nghiệm HIV Ag/ Ab combo test nhanh là gì? 

“Ảnh minh họa”

HIV Ag/Ab combo hay còn được gọi là xét nghiệm HIV Ag/Ab là loại xét nghiệm HIV bằng phương pháp test nhanh cho phép tìm kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể kháng virus HIV. Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo được thực hiện sớm nhất là từ tuần thứ 3 trở đi kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm HIV sẽ cho kết quả chính xác khá cao.
Trong giai đoạn đầu virus HIV phát triển khá yếu ớt nên việc tìm kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu là khá khó khăn, test nhanh HIV Ag/Ab combo cho phép tìm cả kháng thể kháng virus nên có thể thấy nó vượt trội hơn bất cứ loại xét nghiệm test nhanh nào.

3. Tầm quan trọng của xét nghiệm HIV ag/ab combo 

Thay vì sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV cũ, hiện nay đa số mọi người lựa chọn phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo, vì nó có thể giúp phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu như sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV cũ là phương pháp xét nghiệm máu thì chỉ có thể phát hiện trên kháng thể của người nhiễm, nhưng nếu người bệnh đang trong thời kỳ cửa sổ thì kháng thể này chưa xuất hiện do đó rất khó phát hiện bệnh chính xác. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm combo này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu áp dụng cho phụ nữ mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị khi vừa phát hiện bệnh để có thể ngăn chặn virus nhiễm vào bào thai và gây bệnh sang cho bé.

4. Test nhanh HIV Ag/Ab combo có cho kết quả chính xác cao?

Test nhanh HIV Ag/Ab combo có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” thấp. Độ nhạy cao có nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc bệnh tương tự như HIV nên rất có khả năng có thể cho kết quả dương tính giả. Nhưng cũng chính vì thế mà nó sẽ không có trường hợp âm tính giả. Vì vậy mà nếu như kết quả nhận được sau khi test nhanh là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình không nhiễm HIV.

Nếu như nhận được kết quả dương tính thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì như trên đã nói, có thể đó là kết quả “dương tính giả”. Người không có kháng nguyên P24 của virus HIV mà vẫn cho kết quả xét nghiệm là dương tính, đây chính là nhược điểm của phương pháp này. Bạn sẽ cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để thu được kết quả chính xác nhất.

=> Bệnh HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ và đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bị nhiễm. Chúng ta cần biết cách phòng tránh và cần phải tìm hiểu kỹ về căn bệnh này. Hãy sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV bằng phương pháp test nhanh Ag/Ab combo khi bạn nghi ngờ bị nhiễm HIV để có kết quả mau chóng và chính xác nhất nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan