Sản - Phụ Khoa

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

11-06-2018 07:23

Cha mẹ nào sinh con cũng mong con mình khỏe mạnh, lành lặn, không mắc các dị tật bẩm sinh vì thế thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh là một phương pháp cần thiết để đảm bảo thai nhi sinh ra khỏe mạnh, phát triển đầy đủ cả thể chất và trí tuệ.

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi liên tục và khó dự đoán. Bên cạnh đó, các bệnh lý trong thai kỳ ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn, nhất là đối với những phụ nữ trên 35 tuổi Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc làm này.

“Ảnh minh họa”

1.SÀNG LỌC TRƯỚC SINH LÀ GÌ ?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là xét nghiệm sử dụng các kỹ thuật y khoa hiện đại để nhằm chẩn đoán, tìm kiếm và phát hiện ra một số bệnh lý liên quan tới các dị tật bẩm sinh. Thực hiện sàng lọc trước sinh sẽ giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường, khỏe mạnh; tránh được một số bệnh lý hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

Theo các bác sĩ, ở mỗi một thời điểm của thai kỳ, thai phụ sẽ có những kiểm tra khác nhau. Theo đó, thời gian vàng để làm xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh đối với xét nghiệm Double test là từ 11 -13 tuần 6 ngày; Triple test là thời điểm 15-20 tuần 6 ngày của thai kỳ

Double Test: Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ do bất thường ở nhiễm sắc thể 18 với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này dẫn đến thai bé, đa ối, và những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo, chỉ sống vài tuổi, có khi mẹ mất thai.

Tam nhiễm sắc thể 13 nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở hàm, mắt… tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.

“Ảnh minh họa”

  • Triple Test:  Ngoài xét nghiệm phát hiện ra hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 , xét nghiệm này còn chỉ ra nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh của thai nhi.

“Ảnh minh họa”

  • Chọc dò ối: Khi thai nhi ở tuần từ 17 tuần trở lên, các bác sĩ sẽ chọc dò ối để phát hiện 99% các dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể và Down. Phương pháp này chỉ thực hiện nếu Double Test và Triple Test ra kết quả bất thường.

2.LỢI ÍCH CỦA SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

  • Giúp bà mẹ có cơ hội sinh con khỏe mạnh, giảm thiểu khả năng dị tật thai nhi
  • Có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật tốt nhất nếu bà mẹ quyết định giữ thai
  • Có sự lựa chọn giữ hay bỏ thai khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh, giảm thiểu gánh nặng cho gia đình và xã hội

3.CÁCH THỨC TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện bằng cách lấy  máu của mẹ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nên các mẹ bầu có thể  yên tâm.Kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau ngay trong ngày, chỉ sau  2-3giờ lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan