Tiêm chủng

Những điều cần biết về bệnh cúm A (H1N1)

10-02-2020 07:34

I. Chủng đại dịch cúm A (H1N1)

Chủng cúm A H1N1 Chủng cúm A(H1N1) đại dịch 2009 là một trong những bệnh cúm theo mùa hiện nay. Căn bệnh này do con người nhiễm vi-rút cúm A (H1N1), được phát hiện vào năm 2009 và đôi khi được gọi là cúm lợn vì ban đầu các nhà khoa học cho rằng chủng cúm này bắt nguồn từ lợn. (Khác với chủng Cúm A(H1N1) trước đó). Cúm A(H1N1) bùng phát từ năm 2009 và lây lan cực kỳ nhanh.

Hiện nay, cúm A (H1N1) lây lan từ người sang người dễ dàng như các loại vi-rút cúm theo mùa thông thường khác. Theo kết quả của đợt giám sát trọng điểm bệnh cúm quốc gia, các chủng cúm lưu hành ở nước ta trong những năm gần đây chủ yếu là cúm A (H3N2), cúm A (H1N1) và cúm B.

Tuy không nguy hiểm như cúm A H5N1 và cúm A H7N9 nhưng người nhiễm virus cúm A H1N1 hay các virus cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí suy đa tạng, một số người có người bị bệnh mãn tính. Trên toàn thế giới, 250.000-500.000 người chết vì cúm mỗi năm.

II. Đặc điểm của dịch bệnh cúm A(H1N1)

Vi-rút cúm H1N1 lây lan dễ dàng từ người này sang người khác, giống như bệnh cúm thông thường lây lan qua không khí chứa những hạt nhỏ li ti khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bị nhiễm bệnh cũng có thể nhiễm vi-rút cúm khi chạm, chạm vào đồ vật bị nhiễm vi-rút, chạm vào khăn giấy đã sử dụng đã bị nhiễm vi-rút và sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của họ. Dùng chung đồ dùng, cốc nước hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm bệnh cũng có thể lây lan vi-rút cúm H1N1.

Đặc điểm để nhận biết dịch cúm A (H1N1) bao gồm:

Tỷ lệ mắc bệnh thường cao, dễ lây lan và có thể nhanh chóng dẫn đến đại dịch.
– Tỷ lệ tử vong thấp (1-4%).
– Người bệnh cúm A(H1N1) có khả năng lây bệnh trước 1 ngày và 7 ngày sau khi phát bệnh.
Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70°C
Cũng như các chủng cúm theo mùa khác, sau khi nhiễm cúm H1N1, bệnh nhân thường có các triệu chứng sau:

• Sốt, thường trên 38oC và ớn lạnh
  • Đau họng
  • Đau đầu
  • Cơ thể tôi đau cơ bắp của tôi
  • Ho khan
  • Hắt hơi
  • Mệt mỏi và suy nhược
  • Tiêu chảy và nôn mửa.

III. Phòng bệnh cúm A (H1N1)

Để phòng chống cúm A(H1N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cần sử dụng các biện pháp đối với cúm mùa thông thường:
– Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.
– Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.
– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc
– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

IV. Tiêm phòng vacxin là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa cúm A

Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Hình ảnh tiêm chủng cho bé tại phòng tiêm chủng Hoàn Mỹ”

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/