Chuyên Khoa Nhi

Những điều cần biết về bệnh quai bị?

01-10-2019 07:17

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus mumps thuộc họ Paramyxovirus gây ra. Bệnh lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi 5-9 tuổi , tuy nhiên có thể gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Triệu chứng bệnh quai bị :

• Thời gian ủ bệnh có thể đến 6-7 ngày trước khi biểu hiện viêm tuyến nước bọt .
  • Sốt cao đột ngột .
  • Chán ăn .
  • Đau đầu.
  • Đau bụng, buồn nôn , nôn.
  • Sưng đau tuyến nước bọt một bên hoặc 2 bên, có thể xuất hiện ban đầu đau một bên tuyến nước bọt sau vài ngày sẽ đau bên còn lại. Đây cũng là triệu chứng dễ phát hiện nhất đưa bệnh nhân tới viện.
  • Đau mỏi cơ toàn thân.
  • Có thể sưng đau tinh hoàn một bên hoặc 2 bên ở trẻ nam.

Một số biến chứng có thể xảy ra :

Bệnh quai bị là một bệnh do virus gây ra và thông thường sẽ tự khỏi sau một tuần. Tuy nhiên một số ít trường hợp có thể xảy ra một số bến chứng nguy hiểm sau.

• Viêm tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn sau đó. Là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Có lẽ đây là biến chứng đáng lo ngại nhất, tuy nhiên tỉ lệ xảy ra rất thấp. Và thường xảy ra đối với các trẻ đã đến tuổi dạy thì tuyến sinh dục bắt đầu hoạt động.
  • Viêm não, viêm màng não là một biến chứng khá nặng nề cần phải theo dõi.
  • Viêm buồng chứng.
  • Viêm tụy cấp…

Điều trị và dự phòng:

Hiện tai vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus quai bị. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và theo dõi các biến chứng, phòng tránh lây lan.

• Khi có biểu hiện sưng đau vùng tuyến nước bọt mang tai, cần cho trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh quai bị. Vì ngoài quai bị viêm tuyến nước bọt do vi khuẩn hoặc tắc ống dẫn nước bọt do sỏi cũng có biểu hiện tương tự.
  • Thuốc hạ sốt giảm đau được lụa chọn khi có triệu chứng sốt cao và đau nhiều. Thường dùng là paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng bệnh nhi.
  • Hạn chế thức ăn cay nóng, cứng làm tăng tiết nhiều nước bọt, ăn các đồ ăn mềm , lỏng như cháo, nước ép hoa quả.
  • Nếu nghi ngờ có các biến chứng về viêm não hay viêm tinh hoàn cần đến viện để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Dự phòng quai bị:

• Phương pháp hữu hiệu nhất để dự phòng bệnh quai bị là tiêm phòng vaccine. Hiện nay CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ đã cung cấp đầy đủ vaccine quai bị cho cả người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Đây là phương pháp chủ động an toàn và hiệu quả nhất.
  • Vệ sinh miệng họng sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối .
  • Đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi tiếp xúc với người đang mắc bệnh quai bị.
  • Giữ vệ sinh môi trường sống và môi trường xung quanh