Chuyên Khoa Mắt

SẮC GIÁC

02-02-2020 07:41

Sắc giác là một chức năng thị giác cho phép 1 người nhận thức được các bước sóng ánh sáng khác nhau của quang phổ nhìn thấy.

Sắc giác bình thường: Người sắc giác bình thường (trichromat) có 3 loại tế bào nón ở võng mạc chứa các sắc tố để hấp thụ các bước sóng ánh sáng của quang phổ nhìn thấy.

 • Sắc tố đỏ (erythrolabe) hấp thụ bước sóng màu đỏ.
 • Sắc tố lục (chlorolabe) hấp thụ bước sóng màu lục.
 • Sắc tố lam (cyanolabe) hấp thụ bước sóng màu lam.

Tất cả các màu của quang phổ đều có thể được tạo ra bằng sự pha trộn bổ sung 3 màu cơ bản lấy từ các phần sóng dài (màu đỏ), sóng trung (màu lục) và sóng ngắn (màu lam) của quang phổ.

MÙ MÀU

Mù màu có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải.

MÙ MÀU BẨM SINH
Khoảng 4% trong tổng số dân bị mù màu bẩm sinh, trong đó 95% là nam giới. Mù màu có thể một phần (đây là loại gặp hơn) hoặc hoàn toàn không có các sắc tố tế bào nón cụ thể (yếu tố tạo nên hệ thống sắc tố võng mạc).
Mù màu được phân chia thành 3 loại dựa vào số màu của hệ thống sắc tố tế bào nón cần thiết để so hợp màu trên máy so màu (anomaloscope), một thiết bị dùng để phân biệt các loại mù màu khác nhau.

CÁC LOẠI MÙ MÀU

1. Mù màu hoàn toàn
Người mù màu hoàn toàn là người không có 2 hoặc cả 3 loại tế bào nón. Mù màu hoàn toàn có 2 loại là mù màu hoàn toàn có tế bào que (mù màu điển hình) hoặc mù màu hoàn toàn có tế bào nón (mù màu không điển hình).

 • Mù màu hoàn toàn có tế bào que: mất hoàn toàn chức năng tế bào nón (hệ thống nhìn ban ngày), thường gặp ở những bệnh nhân rối loạn chức năng hoàng điểm, rung giật nhãn cầu và khiếm thị.
 • Mù màu hoàn toàn có tế bào nón: trong đó chỉ còn chức năng tế bào nón. Được phân thành: mù hoàn toàn màu lục, mù hoàn toàn màu lục hoặc mù hoàn toàn màu lam. Mù hoàn toàn màu đỏ hoặc màu lục có giảm thị lực vừa phải, trong khi mù hoàn toàn màu lam có thị lực rất kém. Tất cả các loại mù màu đều rất hiếm gặp và đều dẫn đến mất phân biệt màu.

2. Mù một màu
Người mù một màu bị thiếu hoàn hoàn hoặc thiếu 1 phần hệ thống sắc tố tế bào nón. Ở tất cả những người mù một màu, có 1 điểm trung tính trong quang phổ. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, điểm trung tính không có màu, bởi vì đây là vị trí mà 2 sắc tố còn lại cân bằng. Tật mù một màu được chia thành: mù màu đỏ, mù màu lục và mù màu lam.

 • Mù màu đỏ là một bất thường của sắc tố hấp thụ ánh sáng đỏ, có giảm nặng độ sáng ở phần màu đỏ của quang phổ. Những người này bị lẫn màu hoặc khó phân biệt các màu lục, vàng và đỏ. Thí dụ màu đỏ được thấy là một màu tối hơn, có thể gần giống màu nâu. Độ nhạy phổ di chuyển về phía các bước sóng ngắn.
 • Mù màu lục là một bất thường của sắc tố hấp thụ ánh sáng lục, có giảm nặng độ sáng ở phần màu lục của quang phổ. Những người này bị lẫn màu hoặc khó phân biệt các màu lục, vàng và đỏ. Độ nhạy phổ không di chuyển.
 • Mù màu lam là một bất thường của sắc tố hấp thụ ánh sáng lam có giảm nặng độ sáng ở phần màu lam của quang phổ. Có giảm nặng độ sáng ở đầu màu lam của quang phổ. Độ nhạy phổ di chuyển về phía các bước sóng dài.

3. Loạn sắc giác
Người loạn sắc giác bị tổn hại không hoàn toàn hoặc biến đổi một phần hệ thống sắc tố tế bào nón.
Loạn sắc giác lại được phân chia thành:

 • Yếu màu đỏ
 • Yếu màu lục
 • Yếu màu lam

Kết quả so màu của những người loạn sắc giác hơi khác nhau một chút do sự yếu màu nhưng không có lẫn lộn màu. Những người bị các tật này thường không thống nhất về các sắc độ chính xác của màu.

MÙ MÀU MẮC PHẢI
Mù màu mắc phải thường do chấn thương, nhiễm độc thuốc hoặc bệnh lý. Tất cả các tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến võng mạc hoặc thị thần kinh. Mù màu lam – vàng là loại mù màu mắc phải thường gặp hơn. Mù màu có thấy trước khi bệnh nhân thấy nhạy cảm ánh sáng hoặc giảm thị lực.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan