Chuyên Khoa Nội Tổng Hợp

Tầm soát ung thư tuyến giáp.

02-09-2019 08:45

Ung thư tuyến giáp đứng hàng đầu trong số các bệnh lý ung thư nội tiết. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới với tỉ lệ nữ/nam khoảng 9/1, tuy nhiên ung thư tuyến giáp vẫn gặp ở nam giới. Hiện nay có với các kỹ thuật hiện đại chính xác có khả năng phát hiện ra ung thư tuyến giáp từ rất sớm, tuy nhiên vẫn có tỉ lệ từ 20-60% bệnh nhân không được phát hiện sớm hoặc chẩn phát hiện ra khi đã di căn hạch hoặc di căn xa.

1 . Cách phát hiện ung thư tuyến giáp.

1.1 Phát hiện qua thăm khám lâm sàng :

Triệu chứng sớm:
• Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.
• Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.
Triệu chứng muộn:
• Khối u to, rắn, cố định trước cổ.
• Khàn tiếng, có thể khó thở.
• Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.
• Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

“Ảnh minh họa”

1.2 Phát hiện thông các phương tiện cận lâm sàng:

1.2.1 Siêu âm tuyến giáp

Với sự tiến bộ không ngừng về kỹ thuật siêu âm tuyến giáp và sự phát triển về sông nghệ. Hiện nay siêu âm tầm soát ung thư tuyến giáp đã trở nên rất chính xác. Với siêu âm thông thường có thể đánh giá được vị trí , kích thước, hình dạng và tính chất bờ viền của nhân tuyến giáp qua đó sơ bộ đánh giá và phân loại được độ ác tính của nhân giáp. Tại bệnh viên quốc tế Hoàn mỹ đã cập nhật và triển khai siêu âm tuyến giáp với máy siêu âm đàn hồi mô. Đây là một kỹ thuật mới và hiện đại giúp đánh giá chính xác mức độ ác tính của khối U giáp. Ưu điểm của kỹ thuật này là đánh giá mức độ ác tính của tuyến giáp với tỉ lệ chính xác cao và không xâm lấn .

1.2.2 Phương pháp xạ hình tuyến giáp:

Xạ hình tuyến giáp là phương pháp rất hữu ích nhằm đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp, đánh giá nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp. Để ghi hình tuyến giáp, các bác sĩ sẽ sử dụng dược chất phóng xạ là l-131 hoặc Technetium – 99m (Tc99m).
Phương pháp xạ hình tuyến giáp giúp xác định kích thước, tính chất nhân giáp, và giúp theo dõi điều trị trước và sau mổ , bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa điều trị I-131.

1.2.3 Phương pháp chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ .

Đây là phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp với độ chính xác cao trên 95%. Hiện nay tại bệnh viện quốc tế hoàn mỹ đã áp dụng chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của máy siêu âm. Giúp tầm soát được các khối u rất nhỏ. Đánh giá và sàng lọc được các khối u tuyến giáp ở giai đoạn rất sớm. Đối với những bệnh nhân có các nang giáp lớn gây chèn ép khó chịu, có thể thông qua chọc hút bằng kim nhỏ để hút hết dịch nang giáp.

“Ảnh minh họa”

2 . Điều trị ung thư tuyến giáp.

Hiện nay với những tiến bộ trong việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp. Nên tiên lượng của việc điều trị ung thư tuyến giáp rất khả quan. Phương pháp điều trị chính của ung thư tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bị ung thư. Ngoài ra điều trị bằng I-131 là phương pháp bổ trợ giúp tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc các tế bào di căn xa.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có thể phát hiện được từ rất sớm và điều trị khỏi được . Khi phát hiện những triệu chứng bất thường vùng cổ chúng ta nên đi khám sớm để phát hiện được kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan