Tiêm chủng

Vì sao nên tiêm vacxin phòng virut viêm gan B?

12-12-2018 09:15

Viêm gan virut B luôn là vấn đề có tính thời sự, nhất là ở các nước châu Á và châu Phi. Viêm gan virut B (VGB) là một bệnh truyền nhiễm ở người do virut viêm gan B (HBV) gây nên và là một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm HBV với khoảng 400 triệu người mang HBV mạn tính (HBsAg dương tính). Hằng năm trên thế giới có khoảng hơn một triệu người tử vong do biến chứng của VGB mạn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Mục đích điều trị VGB mạn tính là làm sạch virut, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên, để điều trị VGB mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

Vậy tại sao không chủ động phòng tránh virut viêm gan B???
Vacxin phòng virut viêm gan B được chỉ định cho việc tạo miễn dịch chủ động để phòng ngừa bệnh do viêm gan siêu vi B (HBV) cho tất cả các đối tượng (người lớn và trẻ em), và ngăn ngừa các hậu quả tai hại của các bệnh do viêm gan B như: Viêm gan B cấp và mãn tính, xơ gan, ung thư gan nguyên phát.
Đặc biệt vắc xin được chỉ định cho các đối tượng có nguy cơ cao như:

•  Cán bộ y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân: Bác sỹ nha khoa, đa khoa, bác sỹ phẫu thuật và các trợ lý, y sỹ, y tá, kỹ thuật viên xét nghiệm máu….những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, máu và các chế phẩm từ máu. Tìm hiểu thêm Phòng khám Hoàn Mỹ
  • Nhân viên làm vệ sinh tại bệnh viện hoặc các nhà xác, nhà tang lễ, giải phẫu xác chết.
  • Các bệnh nhân thường xuyên truyền máu hoặc nhận các chế phẩm từ máu, người được ghép tạng.
  • Người du lịch đến nơi có nguy cơ cao.
  • Trẻ sơ sinh từ bà mẹ nhiễm viêm gan B
  • Người quan hệ tình dục bừa bãi, đồng tính luyến ái, gái mại dâm.
  • Người tiêm chích ma túy.
  • Cảnh sát hoặc nhân viên trông coi trong các trại tạm giam, trại tù…

Lịch chủng ngừa:
Lựa chọn 1 trong 3 phác đồ sau:

• Phác đồ 0,1,2 và mũi nhắc lúc 12 tháng tuổi. Liều đầu tiêm sơ sinh trong vòng 24h đầu, các mũi tiếp theo cách nhau tối thiểu 1 tháng.
  • Phác đồ 2,3,4 (dùng theo chương trình TCMR tại Việt Nam), mũi nhắc lúc 12 tháng tuổi.
  • Phác đồ 0,1,6 tháng.
Đến với phòng tiêm chủng dịch vụ Hoàn Mỹ – phòng 219 – tầng 2 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ hoặc truy cập trang facebook : https://www.facebook.com tiêm chủng dịch vụ hoàn mỹ . để được tư vấn miễn phí.