Chuyên Khoa Nhi

VIÊM HẠCH NÁCH SAU TIÊM PHÒNG VACCINE LAO BCG Ở TRẺ EM

22-05-2019 07:51

1. Trước tiên cần có chẩn đoán chính xác liệu đó có phải viêm hạch do phản ứng sau tiêm phòng lao hay không?

• Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng là chính, hạch xuất hiện cùng bên cánh tay tiêm- thường là tay trái, có thể hạch thượng đòn, hạch cổ trái, hạch xuất hiện sau tiêm phòng lao từ 2 tuần- 6 tháng.
  • Tổn thương hạch là tình trạng đáp ứng viêm sau tiêm phòng lao, chứ không phải là HẠCH LAO trong bệnh lao hạch như mọi người vẫn nghĩ do đó điều trị sẽ không cần dùng thuốc chống lao.
  • Phân loại: hạch có 2 dạng hoá mủ và không hoá mủ.
    + Dạng không hoá mủ sẽ tiến triển kéo dài và teo nhỏ dần theo tuổi.
    + Dạng hoá mủ thì thường cần can thiệp điều trị.
    Hình 1. Sẹo sau tiêm lao ở trẻ em
  • Triệu chứng: Thường không có những triệu chứng toàn thân như sốt và giảm cân, có hạch nổi cùng bên với tiêm phòng Lao ở vị trí nách, cổ, thượng đòn trái, sẹo tiêm phòng Lao rõ ràng.
  • Chẩn đoán xác định: Chính xác nhất là cần chọc hút tế bào hoặc mô bệnh học. Tuy nhiên thường được chẩn đoán dựa vào lâm sàng là chính.

“Sẹo sau tiêm lao ở trẻ em”

2. Hướng điều trị:

Hạch không hoá mủ: chủ yếu điều trị bảo tồn và theo dõi. Thường diễn biến tự khỏi sau 6-9 tháng. Nếu hạch tiến triển hoá mủ hoặc nếu hạch to trên 3 cm, tồn tại kéo dài 6-9 tháng thì cân nhắc phẫu thuật.
• Hạch hoá mủ: Tiến triển của hạch sẽ to lên và hoá mủ. Có 2 hướng điều trị chính:
+Thứ nhất: Chọc hút. Là hình thức hay được khuyến cáo do không để lại sẹo lồi và gây nhiễm trùng bội nhiễm khác.
Trong quá trình trong và sau chọc hút có thể dùng kháng sinh uống phòng bội nhiễm
+Thứ hai: Mổ bóc tách hạch viêm. Đây là phương pháp triệt để nhất nhưng thường chỉ định sau khi chọc hút nhiều lần thất bại (thường trên 2 lần) hoặc tình trạng hạch viêm to tạo nhiều xoang bên trong, hoặc dai dẳng từ 6- 9 tháng, kích thước to trên 3 cm. Trong và sau mổ thì nên dùng kháng sinh phòng bội nhiễm.

Lưu ý: Hiện nay thuốc chống lao không được khuyến cáo dùng trong những trường hợp này.