Khoa Xét Nghiệm

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN UNG THƯ SỚM.

13-08-2018 08:07

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính hàng năm Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.
Có 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư phổi ở nam giới tăng nhanh trong khi ung thư vú ở nữ giới là phổ biến nhất với số người mắc tăng gấp đôi.
Việc chẩn đoán thường được thực hiện sau khi đã có các dấu hiệu lâm sàng như: cảm thấy một khối u, sự chảy máu bất thường … thì việc điều trị trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc phát hiện từ rất sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư sẽ là một biện pháp dự phòng hiện đại trong việc giảm thiểu tỉ lệ tử vong, nâng cao hiệu quả điều trị. Hiện nay, xét nghiệm dấu ấn ung thư (Tumor marker) được dùng rộng rãi trong tầm soát và phát hiện ung thư.

Dấu ấn ung thư là gì?
Dấu ấn ung thư là các chất sinh học có thể tìm thấy được khi cơ thể mắc ung thư, thường được phát hiệu trong máu hoặc nước tiểu nhưng cũng có thể tìm thấy ở khối u và các mô khác. Hiện có rất nhiều các dấu ấn ung thư khác nhau, một số chỉ hiện diện đặc thù trên một loại ung thư nào đó, đôi khi nhiều dấu ấn khác nhau có thể tìm thấy trên một loại ung thư. Hiện nay các dấu ấn này còn được dùng chủ yếu cho các bệnh nhân ung thư đã được chẩn đoán nhằm đánh giá đáp ứng với điều trị và theo dõi tái phát sau điều trị.

Dấu ấn ung thư có các ý nghĩa sau:
• Phát hiện, định hướng, chỉ báo nghi ngờ ung thư
• Xác nhận bản chất khối u
• Định lượng loại ung thư
• Theo dõi kết quả điều trị sau mổ, sau hóa trị, xạ trị…
• Tìm tái phát, di căn… một trường hợp ung thư sau điều trị
Phương pháp được thực hiện như thế nào?
• Xét nghiệm tìm kháng nguyên trong máu, nếu có kháng nguyên trong huyết thanh thì hình thành phức hợp kháng nguyên – kháng thể, phức hợp này sẽ được phát hiện nhờ các chất phát tín hiệu là các chất huỳnh quang. Xét nghiệm phát hiện được ở nồng độ thấp, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, xấp xỉ 100%.
Hiện nay, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư là một xét nghiệm hữu ích giúp tăng khả năng chẩn đoán ung thư an toàn, không xâm lấn, dễ thực hiện.

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ đã triển khai hệ thống xét nghiệm hiện đại, có thể thực hiện hầu hết các xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư với độ chính xác nhất, nhanh chóng, thuận tiện nhằm giúp bệnh nhân tằm soát, phát hiện sớm các bệnh ung thư nâng cao điều trị hiệu quả.
Danh mục các xét nghiệm dấu ấn ung thư tại CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ.

 Dạng ung thư Chỉ thị ung thư
CA 15-3, CEA
Buồng trứng CA 12-5, CA 72-4, CEA
Tử cung Cyfra 21-1; CEA, CA 19-9, CA,125
Tuyến tiền liệt PSA, FPSA and ratio
Tinh hoàn β – HCG, AFP
Ruột kết CEA, CA 19-9, CA 125
Tụy CEA, CA 19-9, CA 72-4
Gan AFP, CEA
Dạ dày CA 72-4, CEA, CA 19-9
Thực quản CEA, Cyfra 21-1
Tuyến giáp TG, Anti – TG, Calcitonin
Phổi CYFRA 21-1, CEA
Bàng quang Cyfra 21-1
Tế bào vảy SCC

Bộ ung thư dành cho nữ/nam

Danh sách các chỉ thị ung thư dành cho phụ nữ CEA, CA 15-3, CA 19-9, CA 125, CA 72-4, AFP, β – HCG, NSE, CYFRA 21-1, SCC
Danh sách các chỉ thị ung thư dành cho nam giới CEA, CA 19-9, CA 72-4, PSA+FPSA, AFP, β – HCG, NSE, CYFRA 21-1, SCC

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan