Chuyên Khoa Tai Mũi Họng

Đừng để trẻ hỏng tai chỉ vì xì mũi không đúng cách.

15-07-2019 09:09

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, nhiều gia đình cho rằng cần làm sạch đờm, dãi tích tụ tại mũi, họng thì trẻ sẽ sớm khỏi bệnh.

Thời tiết những ngày vừa qua thay đổi thất thường liên tục, đang nóng rồi lạnh, lạnh rồi chuyển sang rét đậm, rét hại, mưa phùn khiến sức khỏe của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong suốt giai đoạn trước Tết Nguyên đán và sau kỳ nghỉ Tết, nhiều bệnh viện quá tải vì số lượng bệnh nhi nhập viện do phải điều trị các bệnh về viêm đường hô hấp. Đa số các bé gặp triệu chứng như sổ mũi, ngạt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục kèm theo ho khan, ho có đờm… Nhiều trẻ bị khó ngủ, từ đó biếng ăn, lười ăn, sút cân, sức khỏe giảm sút càng khiến cha mẹ lo lắng.

Vì vậy, nhiều ông bố bà mẹ khuyên con cố gắng xì mũi thật mạnh để tống hết các chất nhầy ra ngoài. Tuy nhiên, vì xì mũi không đúng cách nên nhiều trẻ lại mắc thêm bệnh khiến bệnh chồng bệnh.

“Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ nhấp khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh đường hô hấp “

Những sai lầm vì xì mũi cho con không đúng cách:

Không xì mũi từng bên

Khi xì mũi, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ bịt một bên mũi và xì bên mũi còn lại để các chất dịch bẩn, ứ đọng chảy ra hết. Nếu để trẻ xì mũi mạnh cả hai bên, các chất bẩn ở hốc mũi sẽ bị đẩy ngược trở lại xoang mũi hoặc lỗ thông với họng. Điều này có thể gây biến chứng như viêm tai giữa cấp, tắc vòi nhĩ, viêm tai màng nhĩ đóng kín.

Xì mũi gây viêm tai giữa

Khi bị viêm họng, sổ mũi, nhiều bé theo thói quen làm theo lời bố mẹ là xì mũi thật mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bé bị sốt và đau tai, là dấu hiệu của viêm tai giữa. Nguyên nhân là do khi xì mũi quá mạnh, vô tình tạo ra áp suất lớn làm dịch bẩn bị tống ngược lên tai. Với trẻ nhỏ, kích thước của ống dẫn từ mũi họng lên tai lại rất ngắn nên dịch bẩn càng dễ bị đẩy ngược, gây tắc ống dẫn, màng nhĩ bị viêm đỏ.

Lạm dụng biện pháp bơm rửa, hút mũi

Nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ cảm thấy phương pháp hút mũi cho trẻ bằng dụng cụ thật sự rất tiện ích và có hiệu quả. Tuy nhiên, với đặc thù sức khỏe của trẻ nhỏ, các bé thường xuyên bị ốm đau, viêm mũi, nên thường sử dụng các dụng cụ bơm rửa mũi lặp lại nhiều lần.

Bé Q.T (5 tuổi, Hà Nội) có tiền sử viêm mũi dị ứng, thường xuyên được cha mẹ bơm rửa, hút mũi. Mặc dù vì thói quen này bé đã bị viêm tai giữa, ù tai, phải đặt ống dẫn và được bác sĩ khuyên không nên bơm rửa tại nhà nhưng cha mẹ bé vẫn thực hiện. Chỉ khi thấy xuất hiện tình trạng nước tự chảy từ tai sau khi bơm rửa, cha mẹ bé mới tức tốc đưa con đến bệnh viện.

“Bố mẹ nên dạy trẻ cách xì mũi từng bên một”

Theo ThS.BS Phan Kiều Diễm (nguyên bác sĩ Bệnh viện 198) cho biết: ‘Nhiều gia đình vẫn tự ý bơm rửa mũi cho trẻ nhỏ dù đã được bác sĩ khuyến cáo thận trọng. Chúng ta không biết khi thực hiện bơm rửa như vậy trẻ có nuốt nước hay không. Nguyên tắc khi đang bơm rửa là không được nuốt, phải bơm rửa ở mức độ vừa phải, không để sặc. Khi sặc, tức khắc trẻ sẽ phải nuốt hoặc ho vì đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể, những thời điểm này, nước sẽ tràn lên tai ngay’.

Ngoài ra, BS Diễm cũng cho biết màng nhĩ là màng ngăn giữa tai ngoài và tai giữa. Thường màng nhĩ luôn thông, nếu vì bất kể một nguyên nhân nào đó (như viêm mũi, tắc đường thông từ mũi họng lên tai, viêm nhiễm từ mũi họng lên tai giữa…) thì đường thông đó không được thông thoáng nên tai ù.

Xì mũi khi mũi đang bị tắc, ngạt

Mũi của chúng ta luôn tiết ra dịch. Chất nhày từ các xoang chảy tới mũi đều chứa dịch. Khi gặp các tác nhân kích thích như thời tiết lạnh, ẩm, khói, bụi ô nhiễm mũi và xoang sẽ tiết ra nhiều dịch đặc gây ứ đọng trong mũi. Vì vậy, khi tắc ngạt mũi, nếu yêu cầu trẻ xì mũi thì các chất này sẽ đi từ mũi xuống họng hoặc chảy ngược vào xoang gây viêm xoang hoặc gây chảy máu mũi.

“Vệ sinh mũi thường xuyên sẽ giúp trẻ tránh mắc các bệnh nặng”

Vệ sinh mũi đúng cách cho bé

Khi trẻ bị viêm mũi, BS Nguyễn Tuyết Mai (Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương) tư vấn cách vệ sinh đúng cách cho trẻ như sau:

• Cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý nhỏ từng giọt để dịch mũi loãng dần, làm ẩm lỗ mũi rồi mới dùng dụng cụ hút mũi.
  • Có thể dùng nước muối biển dạng xịt mũi, sau đó mới yêu cầu trẻ xì mũi từng bên một cách nhẹ nhàng.
  • Khi nhỏ mũi cho bé, cần đặt bé thẳng đầu, hai lỗ mũi nhìn lên trần nhà. Tư thế này giúp toàn bộ niêm mạc mũi được tráng rửa một cách tối đa.
  • Nếu cho trẻ xì mũi, yêu cầu trẻ hơi cúi đầu, ngậm miệng, một tay ấn giữ một bên cánh mũi, và xì mũi bên còn lại.
  • Khi dùng khăn giấy đặt trước lỗ mũi để ngăn các chất dịch bẩn bắn ra xung quanh, tránh lây lan các vi khuẩn, dịch bệnh. Việc lau chùi mũi nhiều cũng có thể làm rát đỏ phần da xung quanh mũi của trẻ, vì vậy nên thao tác nhẹ nhàng, từ tốn.