Chuyên Khoa Nội Soi Tiêu Hóa

NẾP DA THỪA VÀ NHÚ HẬU MÔN QUÁ PHÁT

17-04-2020 08:56

1. Giới thiệu chung

• Nếp da thừa là cấu trúc sa xuống của phần da búi trĩ sau khi búi trĩ ngoại bị teo lại.
  • Nhú hậu môn quá phát là nếp da thừa, phát triển từ đường lược hoặc chỗ nối giữa da và biểu mô của hậu môn. Nhú hậu môn quá phát có thể được tạo thành do quá trình viêm lặp đi lặp lại của các hốc hậu môn.

2. Lâm sàng:

• Nếp da thừa hậu môn có liên quan đến một số tổn thương khác của hậu môn như nứt kẽ hậu môn hoặc bệnh Crohn. Nếp da thừa có thể là phần còn lại của nếp da quá phát ở búi trĩ ngoại tắc mạch trước đó mà không phải chỉ do trĩ ngoại đơn thuần. Trên bệnh nhân có nếp da thừa phì đại, phù nề và mềm mại thì cũng nên nghi ngờ có Crohn, đặc biệt là bệnh nhân có những đặc điểm lâm sàng khác của bệnh Crohn.
  • Nhú hậu môn quá phát không gây ra triệu chứng và không cần điều trị. Chân của nhú hậu môn quá phát gắc liền với đường lược, tổn thương mềm, trắng đục và lồi lên.
  • Nhú hậu môn quá phát thường thấy trong tam chứng cổ điển nứt kẽ mạn tính gồm quá phát nhú, nứt kẽ hậu môn và nếp da thừa. Có khoảng 16% bệnh nhân nhú hậu môn sẽ chuyển thành polyp xơ.
  • Nếp da thừa hậu môn và nhú hậu môn quá phát hầu như ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Một số trường hợp có thể thấy khó chịu, ngứa, ẩm ướt vùng hậu môn, khó vệ sinh sạch sẽ.

Nếp da thừa hậu                                 Nếp da thừa hậu                                    Nhú hậu môn quá phát

3. Chẩn đoán phân biệt.

• Nếp da thừa cần phân biệt với trĩ ngoại.
  • Nhú hậu môn quá phát: cần phân biệt với polyp trực tràng.

4. Điều trị:

• Đa số các nếp da thừa nhỏ và nhú quá phát nhỏ lành tính không cần điều trị.
  • Trường hợp da thừa lớn, nhú quá phát tiến triển thành polyp xơ thì có thể chỉ định cắt bỏ để mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/