Hoạt động Bệnh viện

Những mũi vắc-xin cần thiết ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng???

03-06-2020 08:52

Ngoài những vắc-xin được liệt kê trong danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ thực hiện tiêm chủng dịch vụ để bảo vệ sức khỏe toàn diện. Các mũi vắc-xin cần được tiêm bổ sung cho trẻ bao gồm:

• Vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não mủ, viêm phế quản, viêm họng… Đây đều là những chứng bệnh do vi khuẩn Haemophilus Influenzae tuýp B (HiB) gây ra. Phác đồ tiêm gồm 3 mũi: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ được 2 tháng; mũi thứ 2 tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi và mũi thứ 3 tiêm khi trẻ 4 tháng. Để vắc-xin đạt hiệu quả tốt nhất thì nên tiêm nhắc lại sau 1 năm.
  • Vắc-xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella (MMRII): Phác đồ tiêm gồm 2 mũi: mũi tiêm thứ nhất khi trẻ ở tháng thứ 12-15 hoặc muộn hơn để tránh tương tác với kháng thể từ mẹ truyền sang con. Mũi thứ hai tiêm nhắc lại vào độ tuổi 4-6 tuổi hoặc sớm hơn.
  • Vắc-xin phòng ngừa thủy đậu: Thủy đậu được chỉ định tiêm chủng cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Phác đồ tiêm gồm 2 liều: tiêm mũi thứ nhất khi trẻ được 12-15 tháng tuổi, mũi thứ hai sẽ tiêm nhắc lại sau 4-8 tuần tùy từng loại.
  • Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản B: Với trẻ em từ 9 tháng – dưới 18 tuổi tuổi tiêm 2 liều. Với người lớn từ 18 tuổi thì tiêm 1 liều duy nhất
  • Vắc-xin phòng ngừa viêm màng não do mô cầu nhóm B+C: Phác đồ tiêm gồm 2 liều: Tiêm 1 mũi và tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định khi có dịch bùng phát..
  • Vắc-xin phòng cúm: Trẻ em từ 6-35 tháng tuổi tiêm 1 liều 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng và người lớn sẽ tiêm 1 liều 0,5ml mỗi năm. Trẻ <8 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng cúm phải tiêm liều 2 sau 4 tuần. Vắc-xin phòng cúm rất quan trọng nên đều cần tiêm nhắc lại hàng năm.
  • Vắc-xin phòng viêm gan A: Tiêm mũi 1 khi trẻ trên 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 6-12 tháng.
  • Vắc-xin phòng thương hàn: Chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 3-10 tuổi, tiêm 1 liều duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm.
  • Vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus: Được chỉ định cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi.
  • Vắc-xin phòng ngừa HPV: Giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở bé gái, tiêm cho những bé gái từ 9 – 26 tuổi. Mũi 2 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 2 tháng và mũi 3 tiêm nhắc lại sau 6 tháng. Tổng số liều: 3 mũi.

Khi nào tránh chỉ định tiêm chủng?

Tuy việc tiêm chủng mở rộng rất cần thiết nhưng không phải lúc nào trẻ cũng đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện đúng lịch tiêm chủng. Vẫn có một số trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ với các biểu hiện như sau:
Với trẻ sơ sinh

• Trẻ sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C
  • Thân nhiệt trẻ hạ dưới hoặc bằng 35,5 độ C
  • Nghe tim thấy bất thường
  • Tri giác có biểu hiện bất thường (li bì hoặc kích thích, bú kém,…)
  • Cân nặng trẻ dưới 2.000g và có các chống chỉ định khác.

Với trẻ trên 1 tuổi

• Trẻ từng bị sốc, có phản ứng nặng ở lần tiêm chủng trước
  • Đang mắc các bệnh cấp tính hoặc mạn tính tiến triển
  • Đang hoặc vừa kết thúc liều điều trị corticoid/gammaglobulin
  • Trẻ sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C
  • Trẻ hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,5 độ C
  • Nghe nhịp tim bất thường
  • Nhịp thở nghe phổi bất thường
  • Tri giác có biểu hiện bất thường và các chống chỉ định khác.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/