Chuyên Khoa Tai Mũi Họng

TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG – HẠ HỌNG – THANH QUẢN BẰNG NỘI SOI NBI –CV170

22-11-2019 07:25

Ung thư vòm mũi họng là bệnh ung thư đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ. Tỷ lệ nguy cơ mắc ung thư vòm ở nam giới cao hơn so với nữ.

I. NGUYÊN NHÂN UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng cho tới nay chưa rõ ràng. Có rất nhiều giả thiết:

• Do virus: EBV
  • Do yếu tố di truyền
  • Thức ăn : có chứa nhiều chất Nitrosamin
  • Rượu, bia, thuốc lá …..
  • Tuổi và giới: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85 tuổi, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 – 55 tuối chiếm tỷ lệ 70%.

II. TRIỆU CHỨNG UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG

• Đau đầu âm ỉ, lan tỏa.
  • Ù tai: Ù tai một bên liên tục, ngày càng tăng.
  • Nghẹt mũi: Hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.
  • Nổi hạch cổ: Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, chắc, không đau. Giai đoạn cuối hạch to gây lở loét ra da, đau.
  • Liệt dây thần kinh sọ: Lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, liệt lưỡi, muộn hơn có thể nuốt sặc.
  • Các triệu chứng đau đầu, ù tai, nghẹt mũi rất dễ lầm lẫn với cảm cúm, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.

III. CHẨN ĐOÁN UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG

Chẩn đoán ung thư vòm dựa vào các xét nghiệm sau:

• Nội soi NBI.
  • Sinh thiết.
  • Chọc hút hạch làm FNA.
  • Chụp CT Scanner hay chụp MRI.
  • Xét nghiệm sinh hoá.
  • Triệu chứng lâm sàng.

“Máy nội soi Tai – Mũi – Họng NBI tầm soát ung thư sớm”

• Nội soi NBI (Narrow Banding Imaging – NBI endoscopy): Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp sử dụng ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc.
  • Nội soi NBI có thể phát hiện tình trạng tăng sinh mạch máu trong các trường hợp ung thư vòm mũi họng, ung thư hạ họng thanh quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng từ rất sớm, khi mà khối u còn khu trú, chưa có hạch di căn. Nhờ vậy kết quả điều trị sẽ tốt hơn nhiều, tỷ lệ khỏi bệnh cao.
  • CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ là cơ sở đầu tiên tại Bắc Ninh triển khai nội soi NBI tầm soát ung thư vòm, ung thư hốc mũi, ung thư hạ họng thanh quản từ tháng 7/2019, phát hiện nhiều trường hợp ung thư vòm, nhiều bệnh nhân đã được xạ trị sớm và khỏi bệnh.

IV. TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM, UNG THƯ THANH QUẢN BẰNG NBI Ở ĐÂU?

• CTCP Bệnh Viện Quốc Tế Hoàn Mỹ là cơ sở đầu tiên và duy nhất tại Bắc Ninh triển khai máy nội soi Tai Mũi Họng NBI –CV170.
  • Khi cần Tư vấn và tầm soát Ung thư Vòm mũi họng – Hạ họng Thanh quản bằng phương pháp Nội soi NBI, Bạn có thể tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại CTCP Bệnh Viện Quốc Tế Hoàn Mỹ để được khám chữa bệnh tận tình.