Nhà Thuốc

TỪ BỎ THÓI QUEN SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH “LINH TINH” CHO TRẺ

11-03-2020 07:12

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 ca tử vong do kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Nguyên nhân do đâu?

• Hiện nay, tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới không đáp ứng kịp với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng thuốc do thói quen sử dụng kháng sinh “linh tinh” ngay cả khi trẻ không được thăm khám hoặc những trường hợp trẻ mắc bệnh mà nguyên nhân không phải do vi khuẩn cũng dùng kháng sinh.
  • Việc làm này gây xuất hiện các vi khuẩn đa kháng (kháng 2 nhóm kháng sinh) và toàn kháng (kháng với tất cả kháng sinh).
  • Đây là câu trả lời: Vì sao nhiều nước phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn điều trị hiệu quả còn tại Việt Nam đã phải dùng đến kháng sinh thế hệ 3 và 4 chính là do ý thức của các bậc phụ huynh khi sử dụng kháng sinh “bừa bãi”, lạm dùng thuốc kháng sinh.

Hậu quả

• Một khi vi khuẩn đã kháng thuốc, chữa mãi cũng không khỏi bệnh, khi đó thậm chí những bệnh lý thông thường như ho hay chỉ một vết xước nhỏ vì nhiễm trùng cũng có thể khiến bé tử vong.
  • Đã có những trường hợp trẻ nhỏ khi đến viện, vi khuẩn đã kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh, các bác sĩ phải dùng cho cháu một loại kháng sinh tiêm chuyên dùng để điều trị nhiễm khuẩn rất nặng thì bé mới khỏi.

Tuy nhiên việc dùng những kháng sinh loại này dù con có khỏi bệnh nhưng bé sẽ rất mệt mỏi, phải mất một thời gian dài để hồi phục sức khỏe và chưa kể khi mắc loại vi khuẩn mạnh hơn con sẽ không còn kháng sinh để điều trị nữa.

Các bậc phụ huynh cần làm gì?
Kháng sinh là con dao hai lưỡi vì vậy ba mẹ hãy TỪ BỎ ngay thói quen sau:

• Tự mua kháng sinh không có đơn
  • Sử dụng kháng sinh theo kiểu truyền miệng (tự đoán bệnh cho bé rồi mua thuốc kháng sinh giống “con nhà người ta” về điều trị cho con mình)
  • Kháng sinh mạnh là kháng sinh tốt
  • Tự ý dừng kháng sinh khi thấy con đã có dấu hiệu khỏi

Phải tuân thủ 4 NGUYÊN TẮC khi sử dụng thuốc kháng sinh sau đây:

• Đúng thuốc
  • Đủ liều
  • Đủ thời gian
  • Đúng cách

Ba mẹ nên :
Cho trẻ đi thăm khám với bác sĩ Nhi khoa để con được chẩn đoán đúng bệnh và bác sĩ sẽ là người chỉ định loại thuốc kháng sinh, liều lượng và thời gian dùng thuốc cho trẻ nếu cần thiết.
Tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc kháng sinh cho con!

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏥 CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

🌎 ĐC: 469 Nguyễn Trãi – Võ Cường – TP. Bắc Ninh – Bắc Ninh

☎️ Hotline : 02223.858.999 – 0818.265.239 (có zalo)

📩 Email: hoanmybacninh@gmail.com

🌐 Web: http://benhvienquoctehoanmy.vn/