Nam Khoa

Vú to ở nam giới (Nữ hóa tuyến vú)

12-07-2019 07:43

Vú to ở nam giới hay nữ hóa tuyến vú là một bệnh lý hay gặp khiến cho nhiều nam giới cảm thấy lo lắng, đi khám nhiều nơi nhưng nếu không khám tại cơ sở chuyên về Nam khoa có thể không phát hiện được bệnh. Đây là một bệnh lý cần được theo dõi và điều trị lâu dài. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Thảo – chuyên khoa Nam học CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ chia sẻ bài viết dưới đây để các bạn có thể hiểu thêm về bệnh lý này:

• Nữ hóa tuyến vú (NHTV – Gynecomastia) là sự tăng sản lành tính của mô tuyến vú ở nam giới, làm tăng kích thước của tuyến vú. NHTV được xác định trên lâm sàng khi phát hiện một khối mô đàn hồi và phát triển đồng tâm từ núm vú đi ra, vú to hơn và có thể kèm theo đau tức. Đa phần NHTV gặp ở 2 bên nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở một bên.
  • Theo tác giả Krause (2006), khi đường dọc giữa của tuyến vú quá 3cm thì gọi là nữ hóa tuyến vú.

“Nữ hóa tuyến vú ở nam giới”

• Triệu chứng của bệnh nữ hóa tuyến vú bao gồm:
    – Ngực to hơn mức bình thường ở nam giới.
    – Sờ thấy các mô tuyến cứng dưới núm vú thành vòng tròn đồng tâm, đi từ núm vú ra xung quanh.
    – Có thể đau tại vú nhưng thường không đau nhiều.
  • NHTV có thể là sinh lý hoặc bệnh lý

– NHTV sinh lý gặp ở 3 nhóm tuổi: sơ sinh, dậy thì và người cao tuổi.
– NHTV bệnh lý được gây ra do sự giảm sản xuất hay giảm hoạt động của nội tiết tố Testosterone; sự gia tăng sản xuất hay tăng hoạt động của Estrogen; do dùng thuốc hay phối hợp các nguyên nhân trên.

Tình trạng giảm sản xuất hay giảm hoạt động của Testosterone (hậu quả của giảm chức năng tuyến sinh dục nguyên phát hoặc thứ phát) gồm các nguyên nhân sau:

• Hội chứng Klinefelter.
  • Không có tinh hoàn bẩm sinh.
  • Chấn thương tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn.
  • Viêm tinh hoàn do virus.
  • Hội chứng Kallmann.
  • U tuyến yên.
  • Các bệnh lý ác tính làm gia tăng hCG (ung thư phổi tế bào lớn, carcinoma dạ dày, carcinoma tế bào thận, u gan).
  • Suy thận.
  • Cường giáp.
  • Suy dinh dưỡng.
  • Hội chứng giảm nhạy cảm với Androgen.
  • Hội chứng thiếu men 5 alpha reductase.

Tình trạng tăng sản xuất hay tăng hoạt động của Estrogen có thể diễn ra ở tại tinh hoàn hay ngoại vi.

• Tại tinh hoàn, có thể do ung thư tinh hoàn, tăng hCG trong carcinoma phổi, thận, bộ máy tiêu hóa.
  • Ngoại vi thường do sự gia tăng hoạt động của men Aromatase gặp trong bệnh gan mạn, suy dinh dưỡng, cường giáp, u tuyến thượng thận hay bệnh NHTV gia đình.

Một số loại thuốc có thể gây NHTV sau đây bao gồm:

• Estrogen hay thuốc có hoạt tính Estrogen: diethylstilbestrol, digitalis và phytoestrogens, thực phẩm hay mỹ phẩm có chứa estrogen.
  • Các thuốc thúc đẩy tổng hợp Estrogen: gonadotropins, clomiphene, phenytoin, và testosterone ngoại sinh.
  • Các thuốc ức chế tổng hợp hay ức chế hoạt động của Testosterone như: ketoconazole, metronidazole, cisplatin, spironolactone, cimetidine, flutamide, finasteride, và etomidate.

“Phận độ nữ hóa tuyến vú”

– Điều trị NHTV gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa tùy theo tình trạng bệnh lý, kích thước mô tuyến vú.
+ Điều trị nội khoa: một số thuốc có thể được sử dụng như:

• Tamoxifene: được sử dụng trong trường hợp nữ hóa tuyến vú ở thiếu niên, có hiệu quả trong 83% các trường hợp. Thuốc thường được sử sụng trong 3 tháng, nếu sau 3 tháng mà không hiệu quả thì nên cân nhắc việc điều trị phẫu thuật.
  • Danazol: được tổng hợp từ testosterone, có tác dụng ức chế tuyến yên tiết FSH và LH, làm giảm tổng hợp estrogen từ tinh hoàn.
  • Testolactone: là chất ức chế men aromatase ngoại biên có thể dùng để điều trị, có kết quả trong vòng 6 tháng liên tục.

+ Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến vú được chỉ định với những trường hợp kích thước mô tuyến vú quá 5cm, nữ hóa tuyến vú thời gian kéo dài và những trường hợp thất bại với điều trị nội khoa hoặc vì lý do thẩm mỹ.
Khi bạn có bất kỳ biểu hiện nào như trên ở tuyến vú, bạn hãy đến phòng khám Nam khoa CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ để được khám, tư vấn và điều trị nhằm đảm bảo về mặt thẫm mỹ và chức năng của tuyến vú.