Nam Khoa

Xuất tinh sớm

29-04-2019 07:39

Xuất tinh sớm là một bệnh khá phổ biến ở nam giới, hậu quả để lại có thể gây ra nhiều rối loạn về tâm lý, lo lắng về bệnh tật, mặc cảm tự ti khi quan hệ hoặc không dám quan hệ tình dục. Thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc do không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn tình. Để giúp cho nam giới hiểu thêm về bệnh lý này, Bác sỹ Nam khoa CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ chia sẻ bài viết dưới đây để các bạn tham khảo và tìm hiểu về các vấn đề của bệnh lý xuất tinh sớm.

1. Xuất tinh sớm là gì?

Theo Hội tâm thần học Hoa Kỳ (diagnostic and statistical Manual of Mental Disorder, 4th edition, revised), xuất tinh sớm là tình trạng kéo dài và tái diễn mà xuất tinh xảy ra trước hay ngay khi đưa dương vật vào âm đạo, chỉ sau vài kích thích nhẹ và xuất tinh trước khi mong muốn; tình trạng này gây ra sự ức chế hay khó khăn trong giao tiếp.

Theo phân loại Quốc tế về bệnh tật (International Classification of Diseases, ICD 10) thì xuất tinh sớm là một tình trạng không có khả năng kéo dài vừa đủ thời gian giao hợp để vui thú trong giao hợp, được biểu hiện dưới các hình thức sau: Xuất tinh xảy ra trước hay ngay khi vừa bắt đầu giao hợp, xuất tinh xảy ra khi dương vật cương chưa đủ cứng để giao hợp; và xuất tinh sớm không phải là hậu quả của việc lâu ngày không giao hợp.

Các định nghĩa này không rõ ràng và chưa dựa trên bằng chứng. Do vậy, năm 2008, Hội Y học Giới tính Thế giới (International society for Sexual Medicine-ISSM) đã đưa ra một định nghĩa xuất tinh sớm mới dựa trên chứng cứ (evidence-based definition):

“Xuất tinh sớm là một rối loạn tình dục nam đặc trưng bởi xuất tinh xảy ra luôn luôn hay hầu như luôn luôn trước hay trong vòng một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo, không thể kiềm chế sự xuất tinh mỗi mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo và tình trạng này gây ra các hậu quả tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục”

Yếu tố quan trọng nhất trong định nghĩa này là thời gian từ lúc dương vật được đưa vào âm đạo cho tới lúc xuất tinh, còn được gọi là thời gian chờ xuất tinh trong âm đạo (IELT: Intravaginal Ejaculator Latency Time). Với định nghĩa này, thời gian 1 phút được xem là chuẩn để xem có bị sớm hay không. Trước đây, tác giả Colpi (2004) cho rằng số nhịp giao hợp nếu dưới 10 lần thì bị xem là xuất tinh sớm, nhưng theo định nghĩa mới này số nhịp giao hợp không còn được xét tới nữa.

Ngoài ra, không được xem là xuất tinh sớm nếu xuất tinh sớm xảy ra sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó hay chất kích thích, hoặc giao hợp trong hoàn cảnh sự hưng phấn rất cao (quan hệ vụng trộm hay bạn tình mới), và trong trường hợp giao hợp không thường xuyên.

2. Sinh lý xuất tinh

Khi có cảm xúc và hưng phấn tình dục, các tuyến hành niệu đạo, tuyến tiền liệt bắt đầu tiết dịch cho nên phần đầu của tinh dịch là dịch của tuyến hành niệu đạo và một ít dịch của tuyến tiền liệt. Tiếp đó, thành phần chính của tinh dịch bao gồm tinh trùng từ mào tinh và ống dẫn tinh, dịch tuyến tiền liệt và dịch túi tinh. Khi kích thích đủ mạnh thần kinh lưng dương vật và sự căng của niệu đạo sau sẽ khởi phát sự xuất tinh.

Xuất tinh gồm ba giai đoạn khác nhau:

 • Tích dịch: Đây là sự tích tụ ban đầu các thành phần của tinh dịch, từ ống dẫn tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh, vào trong niệu đạo sau.
 • Đóng cổ bàng quang: Co các sợi cơ vòng và cơ trơn ở cổ bàng quang xảy ra lúc xuất tinh để ngăn tinh dịch ngược dòng vào bàng quang.
 • Tống xuất tinh dịch: Là sự tống xuất mạnh xuôi dòng các thành phần của tinh dịch qua niệu đạo. Hiện tượng này là kết quả của những co thắt của các cơ hành hang, ngồi hang và sàn chậu. Tống xuất tinh là một hoạt động phối hợp thần kinh giao cảm và thân thể. Sự xuất tinh xuôi dòng cần có sự phối hợp bởi sự co thắt các cơ quanh niệu đạo và đóng cổ bàng quang, đồng thời với sự giãn cơ vòng vân niệu đạo. Cực khoái thường kết hợp với xuất tinh, là một cảm giác khoan khoái xuất phát từ não do tăng áp lực trong niệu đạo sau và sự co thắt của hành niệu đạo và các cơ quan giới tính phụ.

3. Phân loại

Xuất tinh sớm được phân thành nhóm nguyên phát hay còn gọi là xuất tinh sớm cả đời (life long premature ejaculation) và nhóm thứ phát hay còn gọi là xuất tinh sớm mắc phải (acquired premature ejaculation).

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: xảy ra với hầu như với bất cứ bạn tình nào và kéo dài kể từ những lần giao hợp đầu tiên.
 • Xuất tinh sớm thứ phát: xảy ra vào thời điểm nào đó của cuộc đời, mà trước đó xuất tinh bình thường.
  Bên cạnh đó, theo tác giả Waldinger (2007), xuất tinh sớm còn hai nhóm nữa là:
 • Xuất tinh sớm theo hoàn cảnh: không phải lúc nào cũng xuất tinh nhanh mà xảy ra một cách ngẫu nhiên và tùy tình huống, thường đi kèm giảm khả năng kiềm chế xuất tinh
 • Xuất tinh giả sớm: thời gian chờ xuất tinh từ 3-6 phút, nhưng thường đi kèm giảm khả năng kiềm chế xuất tinh.

4. Nguyên nhân

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây xuất tinh sớm, tuy nhiên có 2 giả thuyết được chấp nhận dựa trên thực tế và chứng cứ:

 • Sự nhạy cảm của dương vật: do tăng nhạy cảm dương vật nên nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc có ngưỡng xuất tinh thấp hơn người bình thường.
 • Sự nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamin (5-HT)

Các thụ thể 5-HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Xuất tinh sớm xảy ra khi có sự giảm nhạy cảm với thụ thể 5-HT2C hay có sự tăng nhạy cảm với thụ thể 5-HT1A.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý như sự lo lắng, ít kinh nghiệm tình dục, các kỹ thuật kiểm soát xuất tinh kém… cũng góp phần gây xuất tinh sớm.

5. Các biện pháp điều trị xuất tinh sớm.

 • Các biện pháp không dùng thuốc
  – Thủ dâm trước khi giao hợp khoảng 30 phút, nhờ đó khi giao hợp thời gian xuất tinh sẽ dài hơn. Tuy nhiên, biện pháp này khó thực hiện với người lớn tuổi vì khoảng thời gian cần để cho cương dương vật tiếp theo cần dài hơn.
  – Phân tán tư tưởng khi đang giao hợp bằng cách đếm số từ 1 trở đi, hay xem tivi, nghĩ đến 1 chuyện khác,… cũng là một biện pháp khá khả thi.
 • Tập luyện kiềm chế xuất tinh
  – Các kỹ thuật được áp dụng là: kỹ thuật “bóp” qui đầu và kỹ thuật ngưng – khởi động.
  – Cả hai kỹ thuật đều nhằm loại bỏ sự xuất tinh bằng cách ngưng kích thích tình dục. Với kỹ thuật đầu, khi sắp xuất tinh, qui đầu sẽ được bóp nhẹ ở bụng, còn với kỹ thuật sau thì toàn bộ các cử động đều ngưng lại khi sắp xuất tinh.

“Kỹ thuật bóp qui đầu”

 • Dùng thuốc để kéo dài thời gian giao hợp
  – Thuốc tê bôi qui đầu: thuốc tê tại chỗ như kem hay thuốc xịt lidocaine và prilocaine, làm giảm cảm giác qui đầu để làm tăng khả năng kiềm chế xuất tinh. Tuy nhiên, thuốc tê có thể gây cảm giác “bì bì” ở dương vật hoặc nếu nó ngấm qua âm đạo thì cũng gây cảm giác tê ở âm đạo.
  – Thuốc ức chế men PDE-5 (sildenafil, vardenafil): đây là những thuốc dùng trong điều trị rối loạn cương. Do vậy, các thuốc này có hiệu quả ở những người vừa bị rối loạn cương vừa xuất tinh sớm, còn các trường hợp khác ít hiệu quả.
 • Các thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin. Trong các thuốc này, fluvoxamine và citalopram ít hiệu quả hơn paroxetine, sertraline và fluoxetine. Các thuốc này có thể uống hàng ngày, Paroxetine (20-40mg), Clomipramine (10-50mg) và fluoxetine (20-40mg). Tác dụng phụ của các thuốc này có thể gặp là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng. Những tác dụng phụ thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2-3 tuần. Đôi khi, chúng còn gây giảm ham muốn tình dục và giảm vừa phải độ cương cứng dương vật, tuy nhiên khi dùng thuốc thì các tình trạng này cũng mất đi.
 • Phẫu thuật

Nhằm làm giảm sự nhạy cảm của dương vật, các Bác sĩ đã áp dụng vi phẫu để cắt rời một số nhánh nhỏ thần kinh cảm giác qui đầu giúp người bệnh có thể kiềm chế được sự xuất tinh.

6. Những điểm cần lưu ý

 • Xuất tinh sớm là một bệnh có thể tự chẩn đoán.
 • Nam giới bị xuất tinh sớm thứ phát cần được điều trị theo nguyên nhân. Nam giới bị xuất tinh sớm nguyên phát có thể được điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống. Các bài tập luyện thường cần nhiều thời gian, là một biện pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị xuất tinh sớm nên người bệnh cần kiên trì luyện tập.
 • Phẫu thuật có vai trò hỗ trợ trong điều trị xuất tinh sớm, nhưng hiện nay phương pháp này còn chưa được áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, lời khuyên cho các bệnh nhân xuất tinh sớm là không nên tự ý mua thuốc điều trị mà phải đi khám bác sỹ chuyên về Nam khoa để được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể, kê đơn thuốc đúng, đủ liều và tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan