Chuyên Khoa Nội Tổng Hợp

Polyp túi mật là gì? Có cần phải điều trị không?

21-12-2019 08:28

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt túi mật. Các hình thái tổ chức u nhú có bản chất khác nhau nên có thể lành tính hay ác tính. 92% các trường hợp polyp đều lành tính (u tuyến, u cơ, u mỡ hay giả u như u cholesterol, viêm giả u, u cơ tuyến…), còn lại 8% là polyp túi mật ác tính (ung thư tuyến, u sắc tố, di căn ung thư từ nơi khác đến…)

Polyp túi mật có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc theo giới tính, chủng tộc.

Polyp túi mật thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ có siêu âm ổ bụng tổng quát, hay đi khám bệnh vì các lý do khác. Một số ít đi khám với triệu chứng đau tức dưới sườn phải, buồn nôn, nôn, ăn chậm tiêu …

Polyp túi mật phát hiện nhờ các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như: Siêu âm ổ bụng, siêu âm nội soi, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Polyp túi mật có cần phải điều trị không?
92% polyp túi mật là lành tính và kích thước < 10mm thì chúng ta không phải điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 3-6 tháng/ lần. Tuy nhiên, theo các báo cáo, nếu polyp có kích thước >10mm hoặc bệnh nhân có từ 2-3 polyp trở lên, hoặc các polyp to lên nhanh hay tăng số lượng trong các lần siêu âm theo dõi thì có nguy cơ cao bị ung thư túi mật vì vậy nên được chỉ định cắt túi mật nội soi.
Trong trường hợp polyp túi mật to dần lên > 10mm, có các biểu hiện như đau bụng, nôn ói, nóng sốt tái phát hoặc có những hình ảnh gợi ý tính chất ác tính như polyp có chân lan rộng, hình không đều đặn hay gián tiếp thông qua xét nghiệm máu thì nên mổ nội soi cắt túi mật trước khi polype phát triển thành ung thư thực sự.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website: https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan