Chuyên Khoa Nội Soi Tiêu Hóa

THAY ĐỔI LỐI SỐNG GIẢM TRIỆU CHỨNG DO TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

16-01-2020 08:00

Đối với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nhẹ với các triệu chứng trào ngược không thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bởi vậy, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là bước đầu tiên phổ biến nhất khi quyết định các lựa chọn điều trị.

1. Chế độ ăn kiêng chống trào ngược: Kiểm soát các triệu chứng GERD với lựa chọn thực phẩm và đồ uống phù hợp:
Có nhiều nghiên cứu cho thấy những thay đổi chế độ ăn uống đơn giản mà những người mắc bệnh GERD có thể thực hiện để giảm bớt các triệu chứng. Các khuyến nghị sau đây cho chế độ ăn uống chống trào ngược có thể làm giảm khó chịu từ GERD:
Theo dõi chế độ ăn uống của bạn: Hãy ý thức về loại thực phẩm và đồ uống có thể kích thích các triệu chứng của bạn thường xuyên nhất và theo dõi mức tiêu thụ của chúng. Tránh thực phẩm gây ra các triệu chứng. Một số tác nhân gây trào ngược phổ biến bao gồm: cà phê, trà hoặc đồ uống có ga; thức ăn nhiều chất béo, đồ chiên rán hoặc thức ăn cay; và các thực phẩm khác như trái cây họ cam quýt, cà chua, tỏi, hành tây, bạc hà hoặc chocolate.
Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày: Các bữa ăn lớn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày của bạn và có thể làm tăng thêm áp lực lên van nối giữa dạ dày và thực quản.
Hạn chế rượu bia: Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng rượu, đặc biệt là rượu trắng và bia, là một trong các tác nhân gây trào ngược.

2. Thay đổi lối sống để quản lý GERD
Một số hành động được đề xuất để làm giảm chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit có thể bao gồm:

Theo dõi cân nặng của bạn: Thừa cân quá mức có thể làm thay đổi giải phẫu van nối thực quản – dạ dày và sau đó gây ra trào ngược.

Tránh nằm trong vòng ba giờ sau khi ăn: Khi bạn nằm thẳng, trọng lực không còn giữ được các chất chứa trong dạ dày, làm cho axit dạ dày của bạn dễ dàng trào ngược lên đến thực quản hoặc cổ họng.

Nâng đầu giường của bạn lên cao 15-20cm: Theo nghiên cứu, khi bạn nghỉ ngơi ở một góc độ nhỏ, trọng lực có thể có lợi cho bạn để giảm các cơn trào ngược vào ban đêm.

Giảm áp lực lên dạ dày của bạn: Quá nhiều áp lực có thể gây co bóp dạ dày của bạn và làm tăng các triệu chứng liên quan đến GERD của bạn. Bạn có thể giảm áp lực lên dạ dày bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, chia nhỏ các bữa ăn và mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Trước khi quyết định các lựa chọn điều trị khác, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống và lối sống như một bước đầu tiên trong việc kiểm soát trào ngược dạ dày. Điều quan trọng cần nhớ là GERD là một tình trạng mãn tính có thể ảnh hưởng đến mỗi người với mức độ khác nhau. Điều trị của GERD bao gồm một cách tiếp cận từng bước với sự hướng dẫn từ một chuyên gia y tế dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ CTCP Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với chúng tôi theo địa chỉ:

CTCP BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HOÀN MỸ

Địa chỉ: Số 469, Nguyễn Trãi, Võ Cường, TP Bắc Ninh

Liên hệ khám chữa bệnh: 02223.858.999

Website:https://benhvienquoctehoanmy.vn/

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Hoàn Mỹ
Bệnh viện chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tin Liên Quan