Khoa Xét Nghiệm

VIÊM GAN SIÊU VI B

02-12-2019 02:56

Viêm gan B là bệnh lý về gan do nhiễm siêu vi viêm gan B (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV) gây nên. HBV có trong máu của người bệnh, nước bọt,trong tinh dịch (semen) của đàn ông, chất tiết âm đạo phụ nữ nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người lành.

Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường chính:

• Lây truyền qua đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.
  • Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.
  • Viêm gan B không lây truyền qua việc ăn uống và sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, từ bú sữa mẹ hay các hoạt động như ôm hôn, bắt tay, hắt hơi vì vậy cũng đừng quá kỳ thị với những người mắc bệnh viêm gan B xung quanh bạn.

Tùy thuộc vào sức đề kháng và lối sống của mỗi người mà biểu hiện bệnh cũng khác nhau. Một số ít người có biểu hiện Viêm gan virut B cấp tính giống cảm cúm, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa sau đó diễn biến nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu. Các trường hợp nhiễm HBV ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn lên đến 90%. Chỉ có 10% chuyển thành viêm gan B mạn tính.

Khi chuyển thành HBV mạn tính, người bệnh sẽ có biểu hiện mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Giai đoạn này không có biểu hiện các triệu chứng rõ rệt mà bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Để phòng tránh tối đa bệnh viêm gan Virus B thì việc tiêm phòng HBV là vô cùng quan trọng . Điều này sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, hạn chế viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.